ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์นำโดย เลียง บิง ฮู และเถิง ลี่ พบวิธีเปลี่ยนโครงสร้างเนื้อไม้ราคาถูกธรรมดาทั่วไป อย่างเช่นไม้สน ให้กลับมีความแข็งแรงทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม้ซูเปอร์วู้ดที่ผลิตขึ้นมาได้นี้มีน้ำหนักเบา และใช้ต้นทุนต่ำ หากมีการพัฒนาต่อเนืองก็สามารถนำไปใช้ทดแทนแผ่นเหล็กและแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีต้นทุนสูงกว่าได้สบายๆ

เคล็ดลับในการเพิ่มความแข็งให้เนื่้อไม้คือการเพิ่มความหนาแน่นเข้าไป วิธีการคือละลาย “ลิกนิน” โพลีเมอร์ธรรมชาติในเนื้อไม้ออกมา ลิกนินคือสารทีให้ความแข็งแก่เนื้อไม้และให้สีสันที่เราคุ้นตาของสีเนื้อไม้ด้วย เมื่อนำลิกนินออกจากไม้แล้ว ก็บีบอัดให้โครงสร้างเซลของไม้ที่ปราศจากลิกนินให้อัดตัวกันแน่นภายใต้อุณหภูมิ 65°C เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เนื้อไม้ความหนาแน่นสูงนี้ก็กลายเป็น “ซูเปอร์วู้ด” ขึ้นมา

จากการทดลองในคลิป เลียง บิง ฮู ใช้ไขควงเหล็กมากระเทาะแผ่นไม้ปกติก่อนเข้าขั้นตอนทำเป็นซูเปอร์วู้ด ปรากฏว่าสามารถเปราะหักได้ง่าย แต่เมื่อปรสภาพไม้เป็นซูปเปอร์วู้ดแล้ว เนื้อไม้จะลดขนาดเป็ฯแผ่นแบนๆที่แข็งยิ่งกว่าเหล็ก เมื่อทดสอบในแบบเดียวกัน พบว่าแผ่นไม้ซูเปอร์วู้ดนี้ ไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน

เรียบเรียงโดย @MrVop