พบซากสัตว์ลึกลับ น้ำหนักราว 4 ตัน ยาวประมาณ 8 เมตร ถูกน้ำทะเลซัดขึ้นมาเกยหาดเมืองพัคฮาชี แถบคาบสมุทรคัมชัตคา ทางภาคตะวันออกของรัสเซีย ลักษณะภายนอกนั้นมีขนรกรุงรัง  และมีกลิ่นเหม็นเหมือนสัตว์ที่กำลังเน่า ที่สำคัญเคยมีผู้พบเห็นซากสัตว์ปริศนานี้เกยตื้นที่อื่นมาแล้ว แต่สุดจะเดาว่ามันคืออะไร ชาวบ้านกับนักวิทยาศาสตร์ ตั้งข้อสมมุติฐานกันไปคนละทาง

รอบล่าสุดนี้ น.ส.สเวตลานา ยาเดนโก เป็นผู้พบเห็นและได้ถ่ายวิดีโอแล้วนำไปเผยแพร่ทางยูทิวบ์ โดยตั้งชื่อว่า “สัตว์ประหลาดแห่งคาบสมุทรคัมชัตคา” (Kamchatka sea monster) ทำให้ผู้คนพากันเดินทางไปดูซากดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

เท่าที่ผ่านมา ซากสัตว์ประหลาดนี้มีชื่อเรียกว่า “กล็อบสเตอร์” (globster) หรือ บล็อบ (blob)  ความที่มี “ขน” ทำให้ถูกจินตนาการไปไกลเกินความเป็นสัตว์น้ำตามธรรมชาติ บางคนคิดว่าเป็นสัตว์ในยุคดึกดำบรรพ์ บ้างก็ว่าอาจเป็นซากของแมมมอธที่ถูกคลื่นซัดมาเพราะธารน้ำแข็งละลาย  เหล่าผู้เชี่ยวชาญเองก็อธิบายกันออกไปหลากหลาย แต่ที่แน่ๆคือมันเป็นสัตว์อะไรซักอย่าง และ “ขน” ของมันนี้ จริงๆไม่ใช่ขน แต่น่าจะเป็นเส้นใยของเนื้อเยื่อจากกล้ามเนื้อที่เน่าเปื่อยจนเห็นเป็นเช่นนั้น

ก็คงต้องรอการพิสูจน์กันต่อไป

เรียบเรียงโดย @MrVop