อาจเป็นการยากที่จะกำหนดลงไปเป็นวันที่ตายตัวว่า วิทยาศาสตร์บนโลกของเรานั้นเริ่มต้นขึ้นในวันใดปีใด แต่ในวันที่ 28 พ.ค.58 นี้ สภาวิทยาศาสตร์แห่งอิลลินอยส์ จะมีการจัดงานฉลองครบรอบ 2,600 ปีของการกำเนิดวิทยาศาสตร์โลก ในนครชิคาโก

ที่เลือกเอาวันนี้เพราะถือเป็นวันครบรอบการคำนวนการเกิดสุริยุปราคาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อน 585 ปีก่อนคริสตกาล โดยนักปรัชญาชาวกรีกชื่อ ทาเลส แห่งมิเลตุส (Thales of Miletus)

thales-miletus

 

บันทึกหลักฐานในประวัติศาสตร์กรีกปรากฏโดยบิดาแห่งประวัติศาสตร์ยุคโบราณ เฮอรอโดทัส  (Herodotus) หลายท่านอาจสงสัยว่านักประวัติศาสตร์ยุคโบราณจะกำหนดวันที่ลงไปอย่างไรถึงนำมาใช้กับระบบวันที่ในปัจจุบันได้ ที่จริงแล้วเราอาศัยการคำนวนสุริยุปราคาย้อนกลับ ซึ่งนักดาราศาสตร์ในสมยันี้ทำกันได้เป็นปกติ และพบว่า หากยึดตามระบบวันที่ในปัจจุบัน สุริยุปราคาในครั้งนั้นจะตรงกับวันที่ 28 พ.ค. ณ 585 ปีก่อน ค.ศ. ซึ่งอันที่จริงระบบปฏิทินในสมัยต่อมาก็มีการเปลี่ยนแปลงอีกหลายต่อหลายครั้ง แต่ทางสภาวิทยาศาสตร์แห่งอิลลินอยส์ก็เลือกเอา 28 พ.ค.เป็นวันกำหนดจัดงานในครั้งนี้ โดยให้เหตุผลถึงความแม่นยำของทาเลส แห่งมิเลตุส ว่าอาจมีโชคช่วยเพราะในยุคนั้นการคำนวนให้แม่นยำเป็นไปได้ยาก เพราะคณิตศาสตร์ยังพัฒนาไปไม่มาก แต่เหตุผลจริงๆคือทาเลส แห่งมิเลตุส เชื่อมั่นว่า สุริยุปราคา เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ไม่เกี่ยวอะไรกับเทพเจ้าหรือปีศาจ ซึ่งหลักคิดนี้เองคือจุดเริ่มต้นของวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรก

 

ที่มา http://www.popsci.com/may-28-should-henceforth-be-known-thales-day
เรียบเรียงโดย @MrVop