จีนเดินหน้าทดสอบกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์ เจ้าของตำแหน่งเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้

กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดยักษ์ของจีนที่มีชื่อว่า 五百米口径球面射电望远镜 หรือ Five Hundred Metre Aperture Spherical Telescope หรือ FAST ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีขนาด Five Hundred Metres หรือ 500 เมตร ซึ่งถือเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้ ตั้งอยู่ที่พิกัด 25.6525°N 106.8567°E ในมณฑลกุ้ยโจว เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554  จานนี้มีเนื้อที่พอๆกับสนามฟุตบอลถึง 30 สนาม เฉพาะเส้นรอบวงของมันนั้นยาวถึง 1.6 กิโลเมตร ถ้าคิดจะเดินให้ครบ 1 รอบก็ต้องเดินโดยไม่หยุดพักเลย 40 นาที

จานยักษ์นี้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554  และขณะนี้จานสามารถใช้งานได้แล้ว เข้าสู่เฟสของการทดสอบ ซึ่งกินเวลานานราว 3 ปี เพื่อ calibrate ค่าความละเอียดต่างๆให้ถูกต้องในการรับสัญญาณจากอวกาศ

กล้องโทรทรรศน์วิทยุ (Radio Telescope) นั้นไม่ใช่กล้องจริงๆแต่เหมือนกับ “หู” มากกว่า มันทำหน้าที่ตรวจจับสัญญาณวิทยุจากห้วงลึกในอวกาศ โดยแสดงผลออกมาเป็นกราฟหรือให้แสดงผลเป็นคลื่นเสียงก็ยังได้

คลื่นวิทยุจากอวกาศที่มีความยาวคลื่นตั้งแต่ 10 มิลลิเมตร ไปจนถึง 10-20 เมตรนั้นจะไม่ถูกบรรยากาศของโลกเราบดบัง ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเอา “หู” ไปลอยในอวกาศเหมือน “ตา” แบบกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แต่ก็ได้ประโยชน์แตกต่างกัน คือได้ผลลัพธ์เป็นรูปคลื่นแทนภาพที่มองเห็นด้วยตา ซึ่งก็ถือเป็นสัญญาณจากอวกาศที่สำคัญในการค้นหาและสำรวจอวกาศในระยะไกล

หลังผ่านการทดสอบและเข้าสู่เฟสการใช้งานจริง นักดาราศาสตร์ทั่วโลกก็จะได้ใช้สิ่งที่หูยักษ์นี้ดักฟังได้ เพื่อความก้าวหน้าในการค้นหาสิ่งต่างๆที่น่าสนใจในอวกาศต่อไป

ที่มา http://www.bbc.com/news/science-environment-37453933
เรียบเรียงโดย @MrVop