จีนส่งดาวเทียม “จางเหิง 1” ขึ้นวงโคจร

การพยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวเป็นความฝันที่คนทั่วโลกอยากให้เกืดขึ้นจริง เสียดายจวบจนปัจจุบันก็ยังไม่มีใครหรือเทคโนโลยีใดที่สามารถพยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวได้ ล่าสุดทางจีนได้ส่งดาวเทียมในโครงการ 張衡 จางเหิง 1 ขึ้นวงโคจรด้วยจรวด Long March 2D เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาพร้อมดาวเทียมขนาดเล็กอื่นๆอีกรวม 7 ดวง

Image

ดาวเทียมจางเหิงตั้งชื่อตามนักปราชญ์ผู้โด่งดังในช่วงยุคฮั่นตะวันออก (ค.ศ.132) รัชกาลของฮ่องเต้ซุ่นตี้ ผู้ประดิษฐ์เครื่องบอกทิศทางการเกิดแผ่นดินไหวเครื่องแรกของโลกทำงานโดยมังกรที่ติดตั้งไว้รอบเครื่องมือจะคายลูกแก้วเข้าไปในปากของกบที่อ้ารอรับอยู่ในทิศทางที่เกิดแผ่นดินไหวเพื่อให้ทางการส่งความช่วยเหลือไปในทิศทางนั้นๆ แต่สำหรับดาวเทียมหนัก 730 ติดตั้งเครื่องมือวัด 9 ชิดอย่างดาวเทียมจางเหิง 1 นั้นจะขึ้นไปลอยอยูในวงโคจรสูง 500 กิโลเมตรจากผิวโลก ตัวดาวเทียมไม่มีหน้าที่พยากรณ์การเกิดแผ่นดินไหวโดยตรงแต่จะคอยวัดและส่งค่าที่วัดได้ของสนามแม่เหล็ก รวมทั้งพลาสมาและอนุภาคในบรรยากาศชั้นตา่งๆก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวลงใสเพื่อให้นักวิจัยได้นำค่าต่างๆเหล่านั้นไปวิเคราะห์ความสัมพันธ์จากนั้นก็จะนำไปสร้างโมเดลพยากรณ์แผ่นดินไหวต่อไปหากเป็นไปได้

satellite-cses (1)

หลังเข้าวงโคจรตามความสูงที่กำเหนด ดาวเทียมในโครงการนี้เป็นการร่วมทุนระหว่างองค์การอวกาศของจีนและประเทศอิตาลีดวงนี้ก็จะยื่นบูมหรือแขนยาว 4 เมตร (คนละด้านกับแผงเซลแสงอาทิตย์) ที่เป็นส่วนที่ติดตั้งเครื่องมือวัดอันละเอียดอ่อนหลายขนิดโดยเฉพาะการวัดอนุภาคต่างในบรรยากาศชั้นไอโอโนสเฟียร์ รวมทั้งวัดค่าสนามแม่เหล็กที่แผ่วเบาและต้องไม่ถูกรบกวนจากชิ้นส่วนโลหะของตัวดาวเทียมเอง ซึ่งเครื่องมือทั้งหมดนี้ออกแบบโดยฝ่ายวิศวกรรมด้านอวกาศขององค์การอวกาศอิตาลี

จรวดส่งยานออกจากโลก 14:51 วันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาไทยจากฐานยิงในเขตมองโกเลีย

ที่มา https://spaceflightnow.com/2018/02/02/china-lofts-earthquake-research-craft-with-cluster-of-smaller-satellites/