เพื่อหลีกหนีหน้าตาสี่เหลี่ยมที่แสนจำเจ บริษัท China Merchants New Energy Group ในเมืองต้าถง มณฑลซานซี ประเทศจีน สร้างโซลาร์ฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เป็นรูปแพนด้ายักษ์ ที่มองเห็นได้จากบนอากาศเท่านั้น

โซลาร์ฟาร์มแพนด้าแห่งนี้มีพื้นที่ราว 1 ตารางกิโลเมตรเศษ หรือ 248 เอเคอร์ หรือราว 627 ไร่ เริ่มจ่ายไฟฟ้าขนาด 50 เมกกะวัตต์แล้วเมื่อ 30 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา

โครงการนี้จะดำเนินต่อไปเรื่อยๆเพื่อจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในพื้นที่แถบตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หมีแพนด้าตัวต่อไปมีแผนจะเปิดทำการก่อนสิ้นปีนี้เช่นกัน

ตามประกาศ ของทางบริษัทนั้น โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์หมีแพนด้าจะสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ 3,200 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงในระยะ 25 ปีจากนี้ ซึ่งจะไปลดการเผาผลาญถ่านหินที่จะเป็นสาเหตุของการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่บรรยากาศโลกได้ถึง 2.74 ล้านตัน

โครงการโซลาร์ฟาร์มแพนด้านี้เป็นการร่วมมือของบริษัท China Merchants New Energy Group หรือ (CMNE) ของจีนกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เพื่อให้คนรุ่นใหม่ในจีนตระหนักถึงการพยายามต่อสู้กับความเลวร้ายของมลภาวะในอากาศและสภาพโลกร้อนที่นับวันหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ และพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯก็ไม่สนเรื่องนี้ซะด้วย

จะมีหมีแพนด้านเกิดขึ้นบริเวณนี้อีกหลายตัว (ตามภาพร่างด้านล่าง) ซึ่งจะกินพื้นที่ราว 1,500 เอเคอร์ หลังโครงการเสร็จสิ้น

content-1499434962-more-pandas

ที่มา http://www.iflscience.com/technology/china-just-built-a-250acre-solar-farm-shaped-like-a-giant-panda/

เรียบเรียงโดย @MrVop