เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา ถือเป็นวันเฉลิมฉลองการสำรวจอวกาศของจีน หรือ  “วันอวกาศ” ที่ทางการจีนกำหนดขึ้นมาเป็นครั้งแรก หลังจากวันนี้เมื่อ 46 ปีที่แล้ว ทางจีนในยุคนั้นประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมดวงแรกของประเทศ “ตงฟางหง”  (Dong Fang Hong 東方紅) ขึ้นสู่วงโคจร

ในช่วง 46 ปีที่่ผ่านมา ทางจีนประสบความสำเร็จและล้มเหลวคละกันไปเช่นเดียวกับชาติอื่นๆ โดยล่าสุดจีนประสบผลสำเร็จในการส่งยานแลนดิ้ง “ฉางเอ๋อ 3” ไปลงจอดและปล่อยยานโรเวอร์ “กระต่ายหยก” ออกมาวิ่งผลผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จ ซึ่งจีนก็หมายหมั้นปั้นมือที่จะส่งยาน “ฉางเอ๋อ 4” ไปลงจอดในฝั่งไกล (ด้านที่หันออกจากโลก) ของดวงจันทร์ในลำดับถัดไป

แต่สำหรับดาวอังคาร หัวหน้าโครงการสำรวจดาวอังคารของจีน ระบุว่า จีนเคยวางแผนส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวอังคารมาแล้ว 4 ครั้ง แต่ยังไม่สำเร็จตามเป้าหมาย (ล่าสุดคือปี 2554 โดยอาศัยรัสเซียช่วยแต่ล้มเหลว) ชาติต่างๆทั่วโลกก็เคยส่งยานอวกาศไปสำรวจดาวอังคารนับถึงวันนี้รวม 43 ครั้ง ประสบความสำเร็จเพียง 22 ครั้ง ถือเป็นอัตราส่วน 50-50 เท่านั้น และจีนจะต้องทำให้สำเร็จให้ได้ในโครงการปี 2563

สำหรับชาติแรกในเอเชียที่แซงจีนไปถึงดาวอังคารได้ก่อนคือประเทศอินเดีย โดยได้ส่งยานโคจรราคาประหยัด “มงคลยาน (मङ्गलयान)” ออกเดินทางจากโลกในเดือน พ.ย. 2556 และสามารถเข้าโคจรรอบดาวอังคารในรอบแรกได้ไม่ผิดพลาด ถือว่าเป็นผลงานที่ทำชื่อเสียงให้อินเดียเป็นอย่างมาก

โครงการไปดาวอังคารปี 2563 ของจีนกำหนดให้ออกเดินทางโดยจรวดลองมาร์ซ-5 โดยจะส่งยาน 3 ชนิดไปในคราวเดียวกันคือยานโคจร ยานแลนดิ้ง และยานโรเวอร์ ถ้าสำเร็จจะถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ทำแบบนี้ได้ เพราะปกติทางประเทศตะวันตกจะส่งยานโคจรและยานแลนดิ้งแยกกันไปคนละเที่ยวบิน

อ้างอิง http://phys.org/news/2016-04-china-mars-mission.html
http://www.cctv-america.com/2016/04/24/china-celebrates-space-day-and-announces-mars-mission
เรียบเรียงโดย @MrVop