จีนจะโชว์ความก้าวหน้าด้านอวกาศในปีนี้ ด้วยการส่งยานอวกาศไร้คนขับไปเก็บตัวอย่างดินจากดวงจันทร์กลับโลก

吉版

吉版

เป็นเวลากว่า 45 ปีหลังยานอะพอลโล 17 ซึ่งเป็นโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์โครงการสุดท้ายของ NASA ปิดฉากลงด้วยการนำตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์กลับสู่โลก และปีนี้จีนก็จะทำแบบเดียวกัน แต่ไม่ส่งมนุษย์ไป

องค์การอวกาศจีนหรือ China National Space Administration (CNSA) เตรียมส่งยานฉางเอ๋อ ลำที่ 5 หรือ 嫦娥五号 (Chang’e 5) ซึ่งเป็นยานไร้คนขับสู่ดวงจันทร์ในปีนี้ (ยังไม่ได้ประกาศวันที่แน่นอน) โดยมีเป้าหมายเพื่อเก็บตัวอย่างดินและหินจากดวงจันทร์หนัก 2 กิโลกรัม กลับสู่โลก

ยานจะออกจากศูนย์ ส่งดาวเทียมเหวินชาง (Wenchang Satellite Launch Center) บนเกาะไหหลำ ด้วยจรวด Long March 5 เพื่อไปทำ Soft Landing บนผิวดวงจันทร์ จากนั้นจะใช้เครื่องมือขุดลงไปในผิวดวงจันทร์เป็นหลุมลึกราว 2 เมตร แล้วนำตัวอย่างดิน-หินจากหลุมที่ขุดกลับขึ้นมาบนยาน หลังเสร็จงานก็จะทำ LOR หรือ Lunar orbit rendezvous คือการแยกโมดูลส่วนบนที่เก็บดินหินออกจากขาตั้งเพื่อให้มีน้ำหนักน้อยสุดและใช้พลังงานน้อยสุกในการออกจากผิวดวงจันทร์ จากนั้นบินขึ้นไปประกอบร่างกับส่วน Return module ที่โคจรรออยู่ก่อนแล้วรอบดวงจันทร์ เมื่อประกอบเสร็จก็ใช้พลังงานจาก Return module เป็นแรงผลักกลับสู่โลก

ขั้นตอนเหล่านี้ยุ่งยากสลับซับซ้อนเนื่องจากไม่มีคนขับ ต้องบังคับทางไกลจากโลกร่วมกับ AI ในตัวยาน ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าจีนจะทำสำเร็จหรือไม่

 

เรียบเรียงโดย @MrVop