จีนวางแผนสร้างอุทยานแห่งชาติเพื่ออนุรักษ์เสือโคร่งและเสือดาวไซบีเรีย

เสือโคร่งไซบีเรียหรืออีกชื่อคือเสือโคร่งอามูร์ ที่จีนเรียกว่าเสือโคร่งตะวันออกเฉียงเหนือ (รูปบน) เป็นเสือโคร่งพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวได้ถึง 3 เมตร อาศัยอยู่ในเขตหนาวทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เป็นที่มาของชื่อของมัน 東北虎 ที่แปลว่า “เสืออีสาน”

เสือโคร่งไซบีเรียเคยลดจำนวนลงจนต่ำกว่า 9 ตัวในปี 1998 และเมื่อมีการประกาศให้เป็นสัตว์คุ้มครอง จำนวนของมันก็เริ่มเพิ่มขึ้นเป็น 27 ตัวในปี 2015  จากนั้นก็มีการขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วจนมีจำนวนกว่า 400 ตัวในปัจจุบัน

800px-Amur_Leopard_Panthera_pardus_orientalis_Facing_Forward_1761px

เสือดาวไซบีเรียหรือเสือดาวอามูร์ ก็เป็นเสือดาวเขตหนาวหายากที่ใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน โดยจำนวนที่นับเมื่อปี 2007 มีราว 30 ตัวและหลังจากการเข้ามาดูแลโดย WWF ในปี 2015 จำนวนล่าสุดเวลานี้มีเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยคือ 50 ตัว เสือดาวนี้มีความพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีขนของมันให้เข้มในฤดูร้อนและจางลงในฤดูหนาวได้ ตัวผู้มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากกว่าตัวเมียเกือบ 2 เท่า

ทางการจีนเอาจริงในการอนุรักษ์เสือหายาก 2 สายพันธุ์นี้ โดยล่าสุดวางแผนเตรียมสร้างอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ถึง 14,600 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าอุทยานแห่งชาติเยลโลสโตนของสหรัฐฯถึง 60% ใหญ่กว่าสองเท่าของพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลรวมกัน โดยที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแห่งใหม่นี้จะอยู่ทางตอนเหนือของจีนในภูมิอากาศหนาวเย็นเช่นเดียวกับถิ่นที่อยู่เดิมของเสือทั้งสองชนิด

นอกจากนี้จีนยังจะสร้างอุทยานแห่งชาติแห่งใหม่ในมณฑลเสฉวนสำหรับอนุรักษ์หมีแพนดาขึ้นมาอีกด้วย โดยจะมีขนาดกว้างใหญ่ถึง 27,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีเรื่องดรามาต้องอพยพชาวบ้านออกจากถิ่นที่อยู่เดิมนับแสนรายเลยทีเดียว แต่ก็อย่างว่า ทางการจีนเวลาจะทำอะไรมักไม่ค่อยสนใจชาวบ้านซักเท่าไร ดูตอนสร้างเขื่อนสามผาก็น่าจะรู้

ขอให้ได้ผลออกมาคุ้มค่าแล้วกัน

เรียบเรียงโดย @MrVop