นักวิจัยพบจำนวนสเปิร์มของเพศชายทุกวันนี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งกรุงเยรูซาเลม พบจำนวน “สเปิร์ม” ในน้ำเชื้อของผู้ชายในหลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศชั้้นนำทางเศรษฐกิจทั้งในยุโรป ออสเตรเลีย อเมิรกาเหนือรวมไปถึงนิวซีแลน์ ลดลงอย่างน่าเป็นห่วง โดยศึกษาจากผลที่เก็บตัวอย่างมาอย่างต่อเนื่อง 38 ปี (ระหว่างปี 1973-2011) พบความหนาแน่นเข้มข้นของสเปิร์มในน้ำอสุจิของผู้ชายปัจจุบันลดลงต่ำกว่าครึ่งของผู้ชายรุ่นพ่อในวัยเดียวกัน แนวโน้มนี้ยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องและอาจทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆในอนาคต

การศึกษานี้แม้ไม่พบการลดลงของสเปิร์มในอสุจิตัวอย่างที่เก็บมาจากผู้ชายในภูมิภาคเอเชีย อเมริกาใต้ และแอฟริกา แต่ก็ไม่ได้หมา่ยความว่าผู้ชายในโซนเหล่านั้นจะไม่มีปัญหา เพียงแต่เป็นโซนที่ขาดการเก็บตัวเลขอย่างต่อเนื่อง ทำให้ไม่ทราบถึงแนวโน้มที่แท้จริง ซึ่งอาจจะเป็นกราฟขาลงแบบผู้ชายในโซนแรกก็ได้

ดร.ฮาไก เลไวน์ ผู้นำคณะวิจัยแสดงความห่วงใยถึงแนวโน้มการเจริญพันธุ์ที่เสื่อมถอยของคนยุคนี้ ปัญหาอาจมาจากวิถีการดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารเคมีชนิดต่าง ๆ หากไม่รีบทำการแก้ไข อัตราการเกิดอาจลดลงเรื่อยๆจนวิกฤตในอนาคต อย่าให้ถึงขั้นมนุษยชาติต้องสูญพันธุ์ไปเลย

ผลการศึกษาดังกล่าว ตีพิมพ์ลงในวารสาร Human Reproduction Update

เรียบเรียงโดย @MrVop