จันทร์เสี้ยวดวงเดียวบนโลกเรามันธรรมดาไป ยานแคสสินีส่งภาพจันทร์เสี้ยว 3 ดวงจากดาวเสาร์มาให้ชม

PIA18322-br500

ดาวเสาร์มีดวงจันทร์มากมายถึง 62 ดวง (เท่าที่พบเวลานี้) แต่การจะได้ภาพสวยๆของดวงจันทร์หลายดวงในมุมกล้องเดียว ไม่ใช่โอกาสที่หาได้ง่ายๆ โดยเฉพาะผู้ที่ถ่ายภาพไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นยานอวกาศ

ยานแคสสินี ออกจากโลกตั้งแต่ปลายปี 2540 เดินทาง 7 ปีสู่ดาวเสาร์ ปฏิบัติภารกิจมายาวนาน และใน 2 ปีข้างหน้า ยานจะหมดพลังงาน นาซาตั้งใจจะให้จบชีวิตโดยพุ่งลงสู่ดาวเสาร์

ภาพอันงดงามของจันทร์เสี้ยว 3 ดวงนี้ แคสสินีถ่ายในแสงธรรมชาติด้วยกล้องมุมแคบที่ติดตั้งบนตัวยาน และส่งมาถึงโลกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในภาพจะเห็นดวงจันทร์ดวงโตสุด นั่นคือดวงจัทร์ไททัน Titan ซึ่งเป็นดวงจันทร์ดวงเดียวที่มีบรรยากาศหนาแน่นที่สุดในระบบสุริยะ ไททันมีขนาดใหญ่มาก (5,150 กม) พูดง่ายๆใหญ่กว่าดาวพุธ (4,879 กม) บนดวงจันทร์ไททันมีแม่น้ำ ทะเล หนองบึง ภูเขา โขดหิน วิวเหมือนโลกมาก แต่น้ำบนนั้นไม่ใช่น้ำแบบโลกเรา กลับเป็นของเหลวจำพวกไฮโดรคาร์บอนแทน

ดวงถัดไปทางซ้าย ขนาดใหญ่เป็นอันดับ2 ของดาวเสาร์และใหญ่เป็นอันดับ 9 ของระบบสุริยะ นั้นคือดวงจันทร์รีอา Rhea ซึ่งมีขนาด 1,527 กม  เมื่อไม่นานมานี้ แคสสินีพบว่ารีอามีวงแหวนเล็กๆของตัวเองด้วย

ดวงเล็กสุดในภาพคือ ไมมัส Mimus มีขนาด 396 กม. เป็นดวงจันทร์ที่ดูแปลกตาเพราะมีลักษณะคล้ายยานเดธสตาร์ หรือดาวมรณะในภาพยนตร์เรื่องสตาร์วอร์สมาก

แคสสีนียังคงส่งภาพและข้อมูลที่น่าสนใจจากดาวเสาร์มาให้ชมกันต่อไปจนหมดอายุ ถือเป็นยานอวกาศที่ทำงานคุ้มเกินคุ้มที่สุดลำหนึ่งของนาซาและอีซา (องค์การอวกาศยุโรป)

ที่มา http://photojournal.jpl.nasa.gov/catalog/PIA18322
เรียบเรียงโดย @MrVop