บริษัทสตาร์ทอัพ อารีฟโว (Arevo) ได้ผลิตรถจักรยานคาร์บอนไฟเบอร์คันเเรกของโลก ที่ใช้โครงจักรยานพิมพ์ด้วยเครื่ิองพิมพ์สามมิติ โดยเน้นไปที่การสาธิตการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบาและคงทนจนนิยมนำไปใช้ผลิตเครื่องบิน ไปจนถึงยานอวกาศ

แต่ปัญหาเดิมของคาร์บอนไฟเบอร์ก็คือต้นทุนการผลิตที่สูงมากอันเนื่องมาจากการที่ต้องใช้เเรงงานคนในการจัดเรียงเส้นใยคาร์บอนเเต่ละเส้นด้วยมือ และใช้เรซินเป็นตัวยึดปิดผลึกเส้นใยแต่ละเส้นให้ติดกันลงไปรอบๆ แม่เเบบ หลังจากนั้นจะนำไปอบในตู้อบเพื่อให้เรซินละลายเเละยึดเส้นใยคาร์บอนติดกัน แต่ทางบริษัทอารีฟโว (Arevo) ก็พบหนทางลดต้นทุนด้วยการนำเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเข้ามาช่วย

วิธีการของ Arevo ก็คือการใช้หัวพิมพ์สามมิติแบบ “deposition head”  เป็นตัวจัดวางเส้นใยคาร์บอนไปพร้อมกับการหลอมละลายวัสดุเทอร์โมพลาสติกเพื่อเป็นตัวยึดเส้นใยให้ติดกันแทนเรซิน ด้วยวิธีแบบนี้นอกจากแม่นยำ รวดเร็วแล้ว ยังมีต้นทุนด้านแรงงานต่ำเพราะไม่ต้องการใช้มนุษย์เข้ามาช่วยเหลือในการผลิตเลย

ด้วยวิธีการนี้ ทางบริษัทอ้างว่าสามารถลดต้นทุนการผลิตจนเท่ากับหรือต่ำกว่าต้นมึยที่ผลิตด้วยมือจากโรงงานในโซนเอเชีย นั่นหมายถึงวันหนึ่งข้างหน้าก็อาจย้ายฐานการผลิตชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์กลับเข้าไปในสหรัฐฯตามนโยบายของ ปธน ทรัมป์ ได้

เรียบเรียงโดย @MrVop