เป็นที่รู้กันมาเป็นเวลานานว่าห้ามจ้องมองดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า เนื่องจากรังสีUV ที่มาพร้อมแสงอาทิตย์สามารถทำร้ายดวงตาของเราได้ ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้อุปกรณ์ที่เรียกว่า แว่นกันแดด จึงได้ถือกำเนิดขึ้น โดยอาศัยเลนส์ที่เคลือบฟิล์มชนิดพิเศษเพื่อปกป้องดวงตาของเราจากรังสี UV แต่นั่นก็ยังคงเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตา ที่เวลาปกติต้องสวมใส่แว่นอยู่ตลอดเวลา จึงได้มีการพัฒนาการเคลือบฟิล์มบางบนเลนส์สายตาให้สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อถูกแสงแดดจึงไม่จำเป็นต้องใส่แว่นซ้อนกันสองอันหรือหาแว่นกันแดดชนิดติดตั้งบนแว่นตามาใช้ให้วุ่นวาย และเมื่อโลกพัฒนามาถึงขั้นนี้แล้ว คำถามคือเราสามารถทำให้คอนแทคเลนส์เปลี่ยนสีอย่างแว่นสายตาได้หรือไม่ และคำตอบคือ ได้

เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยได้ทำการออกแบบคอนแทคเลนส์ชนิดพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีให้เข้มขึ้นเพื่อปกป้องดวงตาจากรังสี UV ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก ด้วยความร่วมมือของบริษัทเภสัชยักษ์ใหญ่อย่าง Johnson & Johnson และบริษัทผู้ผลิตเลนส์ โดยคอนแทคเลนส์ดังกล่าวจะเริ่มวางจำหน่ายในปี 2019 ที่กำลังจะมาถึง ตัวเลนส์ที่ออกแบบมานี้ไม่ได้แตกต่างอะไรกับคอนแทคเลนส์ชนิดเปลี่ยนราย 2 สัปดาห์ เพียงแต่มีการเคลือบฟิล์มเปลี่ยนสีชนิดพิเศษซึ่งคล้ายกันกับที่เคลือบอยู่บนแว่นสายตาที่เปลี่ยนสีได้ โดยอาศัยหลักการทำงานคือเมื่อเลนส์ได้รับแสงอาทิตย์ รังสี UV จะทำลายพันธะเคมีที่อยู่ในฟิล์มทำให้ฟิล์มมีการจัดเรียงตัวของโครงสร้างใหม่ส่งผลให้สีที่เรามองเห็นเปลี่ยนไป แต่ถ้าหากแสงที่เรามีปริมาณของรังสี UV ลดลงโครงสร้างของฟิล์มจะปรับตัวใหม่อีกครั้งและกลับมาเป็นสีใสดังเดิม

จากการทดลองใช้งานกับอาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดสอบ 24 คน พบว่าสีของคอนแทคเลนส์ที่เปลี่ยนไปไม่ได้ส่งกระทบกับการมองเห็นแต่อย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือเลนส์ดังกล่าวจะทำให้สีนัยน์ตาของผู้สวมใสเปลี่ยนไปเมื่อได้รับแสงอาทิตย์ มันจึงฟังดูเป็นเรื่องตลกหากมีผู้สวมใสคอนแทคเลนส์ดังกล่าวที่อยู่ดีๆสีตาก็เปลี่ยนขึ้นมาเมื่อเดินกลางแสงแดด แลดูแล้วเหมือนเรามีแวมไพร์ปะปนอยู่กับฝูงชนเลย

ที่มา http://www.iflscience.com/health-and-medicine/lightsensitive-transition-contact-lenses-are-coming-soon/
เรียบเรียงโดย @MrVop