จีนตะครุบโอกาสต่อจาก LIGO เตรียมส่งยานอวกาศตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงภายในปี 2030

ใครจะไวเท่าจีน หลังการประกาศผลสำเร็จในการตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงโดยโครงการ LIGO เมื่อ 11 ก.พ.58 ที่ผ่านมา ล่าสุด 17 ก.พ. 58 จีนประกาศโครงการ  Taiji ซึ่งเป็นการส่งยานอวกาศ 3 ลำออกไปตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงนอกโลกภายในปี 2573 แล้ว (14 ปีต่อจากนี้)

วงซิมโฟนีแห่งจักรวาล

แน่นอน คลื่นเสียงต้องผ่านตัวกลาง ในอวกาศจึงเงียบสนิทไร้เสียง

แต่หากเราบันทึกเสียงเพลงผ่านไมโครโฟนแล้วแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อเล่นย้อนกลับได้แบบที่ทำกับเสียงเพลงทั่วไปทุกวันนี้ เราก็เอาสัญญาณไฟฟ้าที่ตรวจจับคลื่นความโน้มถ่วงจากระบบ LIGO มาแปลงกลับเป็นเสียงออกลำโพงได้ ผลก็คือ เราจะได้ยินเสียงแห่งจักรวาล

ซู่หมิง นักวิจัยจีนจากภาควิชาฟิสิกส์ สถาบันเทคโนโลยีเมสซาจูเซส กล่าวว่า จักวาลกำลังบรรเลงเพลงผ่านเสียงสูงต่ำแตกต่างกันไปเหมือนชิ้นของเครื่องดนตรีที่ประกอบเป็นวงซิมโฟนี เริ่มจากเสียงสูงของการรวมตัวกันของหลุมดำคู่ตามที่เครื่อง LIGO จรวจจับได้ หลุมดำแบบนี้จะเป็นหลุมดำมวลปกติ หรืออาจเป็นคู่ของดาวนิวตรอน ส่วนเสียงอื่นๆก็จะทุ้มต่ำลงตามขนาดของมวลของต้นกำเนิดคลื่นความโน้มถ่วง ไล่จากหลุมดำมวลมากให้เสียงกลาง-สูง ลุมดำมวลยิ่งยวดที่ปรากฏตามใจกลางกาแล็คซีจะให้เสียงกลาง และที่ทุ้มต่ำสุดเป็นเสียงกีตาร์เบส ก็คือเสียงต่ำที่ได้จากคลื่นความโน้มถ่วงแรกสุดของกาลเวลา นั่นคือการระเบิดของบิ๊กแบง

ทางจีนเตรียมพร้อมในการตรวจหาเสียงเพลงแห่งจักรวาลทั้ง 4 กลุ่มโดยวางแผนให้โครงการ  Taiji ซึ่งอาจประสานงานกับโครงการ LISA ของชาติตะวันตกที่รื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ ในการตรวจจับกลุ่มเสียงสูง และใช้โครงการ “Tianqin” ที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยซุนยัดเซ็นในการตรวจจับกลุ่มเสียงกลาง-สูง

จากนั้นก็จะใช้ จานเสาอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร “FAST” ในกุ้ยโจวในการตรวจจับเสียงกลาง หรือเสียงที่สร้างจากคลื่นความโน้มถ่วงของหลุมดำมวลยิ่งยวด

และเสียงต่ำสุด เสียงสุดท้าย เสียงแห่งกำเนิดจักรวาล เสียงแห่งบิ็กแบง ทางจีนเตรียมโครงการ “Ali”ไว้รองรับ (โครงการสุดท้ายนี้ยังรอการอนุมัติจากรัฐบาล) ซึ่งโครงการนี้ได้รับความสนใจจาก MIT และมหาวิทยาลัยชิคาโกเป็นอย่างมาก

การคว้าโอกาสของชาติต่างๆหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของ LIGO เกิดขึ้นทั่วโลก จีนเป็นหนึ่งในการแข่งขันครั้งนี้ และไม่ว่าอย่างไร ผลประโยชน์ของความรู้ที่ได้ก็จะตกเป็นสมบัติร่วมกันของมวลมนุษยชาติในอนาคต

อ้างอิง http://news.xinhuanet.com/english/2016-02/17/c_135104234.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop