หากคุณเคยดู Jurassic Park หนึ่งในหนังไดโนเสาร์อมตะตลอดกาล ย่อมต้องจำฉากที่ Tyrannosaurus rex (T. rex)วิ่งไล่ล่าตัวละครที่นั่งอยู่บนรถจี๊ปด้วยความเร็วสูง แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเจ้า T. rexสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขนาดนี้จริงหรือ

t-rex-2
จากการศึกษาล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์ ทำให้เราต้องทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับไดโนเสาร์พันธุ์นี้ อย่างแรกคือมันไม่สามารถเคลื่อนที่ได้รวดเร็วขนาดที่สามารถวิ่งตามรถจี๊ปที่สามารถทำความเร็วได้กว่า 140 กม/ชม. เนื่องจากมันสามารถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วสูงสุดแค่เพียง 20 กม./ชม. ซึ่งช้ากว่ายูเซน โบลต์ นักวิ่งชาวจาเมกาเยอะเลย  ขานั้นสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 44.2 กม/ชม

เพื่อทำการศึกษาความเร็วที่แท้จริงของ T. rexศาสตราจารย์ William Sellers จาก University of Manchester’s School of Earth and Environmental Sciences ได้เลือกที่ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทำแบบจำลองการเคลื่อนที่ของ T. rex ขึ้นมา โดยใส่ข้อมูลทั้งหมดที่เรามีของไดโนเสาร์พันธุ์นี้ เพื่อให้ได้โปรแกรมจำลองลักษณะทางกายภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด  ทำให้พวกเขาพบว่าแท้จริงแล้วเจ้า T.rex ไม่สามารถวิ่งได้เร็วอย่างที่เราเห็นในภาพยนตร์ เนื่องจากขนาดร่างกายที่ใหญ่ และมีน้ำหนักกว่า 9 ตัน ทำให้เวลามันวิ่งโครงสร้างกระดูกไม่สามารถพยุงน้ำหนักตัวขนาดนั้นได้ ส่งผลทำให้กระดูกแตกหักโดยความเร็วสูงสุดที่มันสามารถเคลื่อนที่ได้อย่างปลอดภัยคือแค่ 20 กม/ชม เท่านั้น นั่นหมายความว่ามันไม่สามารถล่าเหยื่อที่วิ่งเร็วกว่ามันได้เลย เพราะฉะนั้นเหยื่อส่วนใหญ่ของมัน จึงเป็นกลุ่มของไดโนเสาร์ที่มีขนาดร่างกายใหญ่และเคลื่อนที่ได้เชื่องช้าแทน หรือถ้าหากมันต้องการล่าเหยื่อที่มีความเร็วสูงจริงก็อาจต้องใช้กลยุทธ์อย่างการดักซุ่มโจมตีขณะเหยื่อเผลอ ซึ่งนั่นต่างจากสิ่งที่เราเคยเข้าใจมามากเลยทีเดียว

แต่ถึงแม้ว่าความจริงอันโหดร้ายนี้จะให้หนึ่งในสุดยอดนักล่าตลอดกาลของโลกดูอ่อนแอลงไป แต่นั้นก็ไม่ได้ลดความน่าเกรงขามของมันลงเลยแม้แต่น้อย เพราะสิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันยอมรับในตัว T. rexคือแรงกัดอันทรงพลังที่สามารถบดขยี้เหยื่อทุกรายที่มันสามารถจับได้ ซึ่งอาจเป็นเรื่องน่ายินดีที่ธรรมชาติออกแบบสรีระร่างกายของมันออกมาไม่ให้สามารถวิ่งได้ เพราะขนาดมันวิ่งไม่ได้ยังได้ครองตำแหน่งสุดยอดนักล่าแห่งยุคไดโนเสาร์ แล้วถ้าหากมันวิ่งได้เร็วแบบในภาพยนตร์ละก็ คงไม่มีสิ่งใดหนีมันได้พ้น

ที่มา https://motherboard.vice.com/en_us/article/8xakjp/tyrannosaurus-rex-would-break-its-own-legs-if-it-chased-jeff-goldblum-irl

เรียบเรียงโดย @MrVop