เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา (16 พ.ค.58) จรวดโปรตอน-เอ็ม ของรัสเซีย เกิดอาการผิดปกติหลังออกจากฐานปล่อยได้ไม่ถึง 9 นาที และตกลงบริเวณไซบีเรียใกล้พรหมแดนประเทศมองโกเลีย
KM_12big

จรวดลำนี้บรรทุกดาวเทียม MexSat-1 ชื่อเล่น “Centenario” ของประเทศเม็กซิโก ซึ่งเป็นดาวเทียมสื่อสารในวงโคจรสถิต สร้างโดยบริษัทโบอิ้ง โดยทางประเทศเจ้าของคือเม็กซิโกวางแผนไว้ว่าจะให้มันมีอายุใช้งานนาน 15 ปี แต่กลับตกเสียก่อน

“เราปล่อยโปรตอนออกจากฐาน Baikonur  เวลา  11:47 ตามเวลาท้องถิ่น” โฆษกของ International Launch Services (ILS) ซึ่งเรับผิดชอบการปล่อยดาวเทียมครั้งนี้กล่าว “ข้อมูลการบินชี้ว่าเกิดความผิดปกติกับการทำงานของจรวดในสเตจที่ 3 ซึ่งตรงกับเวลา 490 วินาทีหลังการลิฟต์ออฟ”

ทางด้านข้อมูลจากองค์กรอวกาศของรัสเซีย Roscosmos นั้น  ปัญหาในครั้งนี้คือท่อบูสเตอร์ในขั้นตอนที่ 3 ของจรวดไม่ยอมจุดระเบิด ทำให้จรวดหมดแรงส่งและตกจากความสูงราว  156 กิโลเมตรเหนือผิวโลก เลยขอบเขตของ “เส้นคาร์มาน”  (Karman line) ซึ่งเป็นเส้นสมมุติที่ใช้แบ่งการบินภายในโลกกับการบินในอวกาศ กำหนดที่ความสูง 100 กิโลเมตรขึ้นไปได้ราวครึ่งทาง

ความสูญเสียของการส่งจรวดโปรตอน-เอ็ม รอบนี้ เกิดหลังจากเหตุร้ายรอบที่แล้วไม่กี่สัปดาห์ เพราะเมื่อ 28 เมษายนที่ผ่านมา ทางรัสเซียก็เพิ่งเสียการควบคุมยาน Progress-59 ซึ่งทำหน้าที่ขนส่งสัมภาระ อาหาร และสิ่งของจำเป็นกว่า 2.7 ตันไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ โดย Progress-59 ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จแต่กลับหลุดจากการควบคุมไปเนื่องจากปัญหาของระบบสื่อสาร สุดท้ายยานนั้นก็ตกลงมอดไหม้ในบรรยากาศโลก

นับว่าช่วงครึ่งปีแรกนี้ โชคไม่เข้าข้างการบินอวกาศของรัสเซียเอาเสียเลย

 

 

อ้างอิง http://motherboard.vice.com/read/a-russian-proton-m-rocket-has-crashed-in-siberia
เรียบเรียงโดย @MrVop