จรวดโซยุสออกจากโลกเพื่อปล่อยดาวเทียมจำนวนมากในครั้งเดียว

เมื่อเวลา 13:36 วันนี้ (14 ก.ค.60) ตามเวลาไทย จรวดโซยุส Soyuz-2.1a ของ Roscosmos  ได้ออกจากฐานยิงหมายเลข 31 ของไบโคนูร์คอสโมโดรมในประเทศคาซัคสถาน เพื่อปล่อยดาวเทียมจำนวนมากถึง 73 ดวงในภารกิจเดียว ในจำนวนนี้ประกอบด้วยดาวเทียมตรวจการณ์ไฟป่าของรัสเซีย 1 ดวง ที่เหลือเป็นดาวเทียมขนาดจิ๋วทั้งสิ้น เช่นดาวเทียม CubeSats เพื่อตรวจสภาพแวดล้อมโลกจำนวน 48 ดวง ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาขนาดนาโนอีก 8 ดวงจาก  Global’s commercial weather network และดาวเทียมขนาดจิ๋วอื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง โดยทั้งหมดจะถูกปล่อยในระกดับความห่างจากพื้นโลก 3 ระดับแล้วแต่หน้าที่ของดาวเทียมชนิดนั้นๆ

soyuz21a_cluster_glavkosmos

การปล่อยจรวดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จรวดขับดันท่อนที่ 3 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ RD-0110 หมดแรงขับดันในนาทีที่ 9 หลังออกจากฐานยิง เพื่อส่งตัวยาน Fregat ซึ่งทำหน้าที่ปล่อยดาวเทียมให้เริ่มใช้เครื่องยนต์เครื่องที่ 1 ในจำนวน 7 เครื่องของมันเพื่อไต่ระดับขึ้นไปบนวงโคจรอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะขึ้นไปที่วงโคจรสำหรับปล่อยดาวเทียมตรวจไฟป่า Kanopus-V-IK ของรัสเซียที่มีขนาดใหญ่กว่าเพื่อนก่อนภายในชั่วโมงแรก จากนั้นจะติดเครื่องยนต์ไล่ลำดับเพื่อส่งตัวเองขึ้นสูาวงโคจรที่ห่างโลกออกไปเรื่อยๆในการปล่อยดาวเทียมชุดต่อๆไปอีก 72 ดวง โดยเริ่มจากกลุ่ม  CubeSats  จำนวน 48 ดวงไปจนครบ

Fregat_upper_stage_separates_from_Soyuz_third_stage

เมื่อปล่อยดาวเทียมหมดแล้ว ยาน Fregat ก็หน้ที่รวมทั้งหมดพลังพอดี ณ เวลา 8 ชั่วโมง 42 นาทีหลังออกจากฐานยิง จากนั้นก็จะปล่อยตัวเองให้ตกกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเพื่อให้เผาไหม้เป็นซากตกลงในมหาสมุทรอินเดีย ไม่ให้ลอยเคว้งคว้างเป็นขยะอวกาศในวงโคจรต่อไป

**อธิบายภาพ** ภาพบนคือขณะที่จรวดโซยุส 2.1a กำลังออกจากฐานยิงล่ายวันนี้ ภาพกลางก่อนหน้านี้ เป็นช่วงที่ดาวเทียม 73 ดวงถูกจัดให้รวมกันเป็นก้อนก่อนนำไปบรรจุในยาน Fregat  ส่วนในภาพล่างคือภาพวาดจำลองขณะที่ยาน  Fregat (ขวา) กำลังแยกตัวออกจากจรวดโซยุสท่อนที่ 3 (ซ้าย)

อ้างอิง https://spaceflightnow.com/2017/07/14/soyuz-rideshare-launch/

เรียบเรียงโดย @MrVop