จรวด Falcon 9 ของบริษัท SpaceX บรรทุกสัมภาระและอาหารน้ำหนักมากกว่า 2 ตันเพื่อไปส่งสถานีอวกาศ ISS เกิดระเบิดเป็นจุลเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย หลังขึ้นจากฐานยิงได้เพียง 2 นาที

Falcon9Expl

นับเป้นครั้งที่ 3 ในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาที่การขนส่งสัมภาระรวมทั้งสิ่งของจำเป็นขึ้นไปส่งสถานีอวกาศนานาชาติเกิดล้มเหลวระหว่างทาง โดยเฉพาะในครั้งนี้ที่มีสิ่งสำคัญส่งขึ้นไปด้วยนั่นคือชิ้นส่วนสำหรับบำรุงรักษาระบบทำน้ำดื่ม

2 ครั้งก่อนหน้านี้คือการหลุดหายไปในวงโคจรของยานบรรทุกสัมภาระรัสเซีย เมื่อช่วงเดือนมีนาคม 58 ที่ผ่ามา และเมื่อตุลาคมปีที่แล้วก็เกิดการระเบิดของจรวดแอนทาเรสในขณะทำหน้าที่ส่งยานจากบริษัท Orbital Sciences หลังขึ้นจากฐานยิ่งได้ไม่กี่วินาที

Elon Musk มหาเศรษฐี CEO ของ SpaceX ทวิตเกี่ยวกับเรื่องเมื่อคืนนี้ว่า ต้นเหตุของการระเบิดน่าจะเกิดในลักษณะที่ถังบรรจุอ๊อกซิเจนมีค่าความดันสูงผิดปกติ

Michael Suffredini ผู้จัดการโครงการทางฝั่งของนาซา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อขาดการนำส่งสัมภาระเพิ่มเติม สถานีอวกาศก็ยังมีสต๊อกอาหารและอื่นๆสำหรับนักบินอวกาศดำรงชีพต่อไปได้อีกราว 4 เดือน แต่ที่กังวลก็คือชิ้นส่วนสำหรับระบบทำน้ำดื่มที่ระเบิดไปกับการส่งยานรอบนี้ด้วย อย่างไรก็ตามนาซาจะวางแผนการในการนำนักบินอวกาศกลับสู่โลก เมื่อจำนวนของสิ่งดำรงชีพเหลือน้อยกว่า 45 วัน ขณะที่บนสถานีอวกาศมีนักบินสก็ต เคลลี ที่กำลังจะทำสถิติอยู่ในอวกาศให้นานที่สุดที่ทำได้โดยวางไว้อย่างต่ำที่ 1 ปี

กิจกรรมทางอวกาศไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ

อ้างอิง http://www.latimes.com/business/la-fi-nasa-spacex-launch-20150628-story.html
เรียบเรียงโดย @MrVop