ทีมงานของดร.เกรแฮม เรโนลด์ส (Graham Reynolds) แห่งมหาวิทยาลัยแห่งนอร์ท แคโรไลน่า ได้ค้นพบ งูเหลือมเงิน หรือ Silver Boa สปีชีส์ใหม่ล่าสุดที่ไม่เคยมีบันทึกที่ไหนมาก่อนบนเกาะห่างไกลแห่งหนึ่งของบาฮามาส ย่านทะเลแคริบเบียน ผลการค้นพบตีพิมพ์ลงใน วารสาร Breviora ฉบับเดือนพฤษภาคม

การค้นพบเกิดขึ้นโดยบังเอิญในการเดินทางสำรวจเกาะลึกลับแห่งหนึ่งในแถบนั้น โดยงูเหลือมเงินยาวราว 1 เมตรได้เลื้อยข้ามศีรษะของ ดร.เกรแฮม ในเวลาประมาณตีสามครึ่งของคืนหนึ่งขณะที่เขานอนอยู่ในที่พักบริเวณชายหาด การค้นหางูแปลกนี้เริ่มต้นขึ้นทันทีที่ฟ้าสว่าง และเมื่อทีมงานตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งรูปลักษณ์ ทั้งลักษณะลำตัว หัว ขนาด และเชื้อพันธุ์แล้ว พบว่างูเหลือมพันธุ์นี้มีสายพันธุ์ที่แตกต่างจากที่เคยพบมาโดยสิ้นเชิง ซึ่งเป็นผลจากวิวัฒนาการที่แยกโดยลำพังมายาวนานนับหลายล้านปี และเป็นการค้นพบงูเหลือมสปีชีส์ใหม่ในแถบทะเลแคริบเบียนนับตั้งแต่ปี 1940

bo

งูเหลือมเงินนี้ได้รับชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Chilabothrus argentum และทางทีมงานยังคงปกปิดชื่อเกาะที่พบงูสปีชีส์ใหม่นี้ไว้เป็นความลับ เนื่องจากกลัวการบุกรุกเข้าจับงูของพวกนักค้าและสะสมสัตว์แปลก

อ้างอิงและเครดิตภาพ http://www.iflscience.com/plants-and-animals/biologists-discover-silver-boa-remote-caribbean-island
เรียบเรียงโดย @MrVop