ดีมิทรี โดพาทิน Dmitry Lopatin นักวิทยาศาสตร์อายุ 26 ปี ชาวรัสเซีย โดนข้อหาใช้วัสดุอันตรายในการประดิษฐ์เซลแสงอาทิตย์แบบใหม่

ดีมิทรี โดพาทิน โดนรวบตัวขณะเดินทางไปที่ทำการไปรษณีย์เพื่อรับพัสดุที่ตนสั่งมาจากประเทศจีน และโดนตั้งข้อหาครอบครองวัสดุต้องห้ามตามกฏหมายของรัสเซีย ข้อหานี้มีโทษจำคุกถึง 11 ปีตามอัตราโทษสูงสุดของรัสเซีย

โดพาทิน พยายามประดิษฐ์เซลพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถเก็บและจ่ายพลังงานไฟฟ้าได้แม้ในวันที่แสงอาทิตย์บริเวณนั้นมีพลังอ่อนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นวันที่มีเมฆคลุมทั่วฟ้า หรือแม้กระทั่งหมอกลง เซลแสงอาทิตย์แบบใหม่นี้ยังมีราคาถูกมากและบางเฉียบโค้งงอได้ สามารถนำไปทำแผ่นมุงหลังคาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แผ่นโซลาเซลขนาดใหญ่โตเกะกะเหมือนที่เคยใช้ๆกันอยู่เวลานี้

“มันเป็นแค่แผ่นฟอยล์ที่สามารถเก็บสะสมพลังงานและแปลงออกมาในรูปของกระแสไฟฟ้า” โดพาทินอธิบาย

ปัญหามันอยู่ที่แผ่นฟอยล์ของโดพาทีนต้องเคลือบด้วยวัสดุที่ผ่านการทำละลายด้วยสาร GBL หรือ  gamma-Butyrolactone (C4H6O2) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทตามรายการในบัญชีควบคุมยาเสพติดแห่งชาติ (FSKN) ของรัสเซีย และเมื่อสั่งซื้อในประเทศไม่ได้ โดพาทินก็ส่งอีเมลสั่งซื้อสารต้องห้ามนี้จากแหล่งจำหน่ายในประเทศจีนและในที่สุดก็มาโดนเจ้าหน้าที่เข้าจับกุมตัววันที่เขาเดินทางไปรับของ

“สารทำละลายตัวแรกที่ผมใช้มันก่อมะเร็ง ผมเลยหลีกเลี่ยงโดยลองค้นในอินเตอร์เน็ตและเจอสารที่มีฤทธิ์คล้ายกันคือ GBL และในเมื่อในประเทศไม่มีขาย ผมเลยต้องไปสั่งจากจีน และสุดท้ายก็โดนจับ”  โดพาทินเล่าถึงที่มา

ล่าสุดศาลแขวง Prikubansky ในเมืองทางตอนใต้ของรัสเซียตัดสินลดโทษ ดีมิทรี โดพาทิน เหลือจำคุก 3 ปีเนื่องจากแม้นำเช้าสารต้องห้ามในปริมาณมากแต่จากการสอบปากคำผู้ต้องหาไม่ได้มีเจตนาจะนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายจ่ายแจก ซึ่งตามกฏหมายของรัสเซียจะมีการผ่อนปรนบทลองโทษลง

อย่างไรก็ตาม เซลแสงอาตทิตย์ของโดพาทีนดึงดูดความสนใจของนักวิทยาศาสตร์จำนวนมาก แม้กระทั่งบริษัทยักษ์ใหญ่ในกลุ่มพลังงานอย่างเช่น  รอยัลดัตช์เชลล์

 

ที่มา http://www.rt.com/news/310185-science-invention-legl-trial/
เรียบเรียงโดย <a href=”https://twitter.com/mrvop” target=”_blank”>@MrVop</a>