ฝนดาวตก อัลฟา-ซิกนิด (α–Cygnid) 20-21 ก.ค.

CYgnids

เที่ยงคืนวันนี้ หากมีใครเงยหน้ามองฟ้าแล้วเห็นดาวตก มีความเป็นไปได้สูงมากว่าเป็นไฟล์บอลหรือการลุกวาบของฝนดาวตกที่เป็นส่วนหนึ่งของฝนดาวตก อัลฟา-ซิกนิด ในกลุ่มดาวหงส์ หรือซิกนัส

ในประเทศไทยจะมองเห็นได้ในจังหวัดที่ไม่มีเมฆ แต่คงหมดหวัง เพราะช่วงนี้ ท้องฟ้าไทยทุกจังหวัดถูกปกคลุมไปด้วยเมฆ (ดูภาพดาวเทียม)

เผื่อว่าโชคดี ตอนเที่ยงคืน มองจากกรุงเทพ กลุ่มดาวซิกนัสจะอยูที่ อัลติจูด 51° จากขอบฟ้าด้านทิศเหนือ อัตราตกค่อนข้างน้อยมากคือ 3 ดวงต่อชั่วโมง ใครได้เห็นคงโชคดีเหมือนถูกล็อตเตอรี

ศูนย์กลางของฝนดาวตก อัลฟา-ซิกนิด คือดาว α–Cygnid ที่อยู่ ณ พิกัด ไรต์แอสเซนชัน 20h40m เดคลิเนชัน  +48° ในวงกลมเขียวของภาพด้านบน ซึ่งแสดงถึงกลุ่มดาวอื่นๆที่แวดล้อมอยู่ด้วย คืนนี้ดวงจันทร์เป็นข้างแรม 12 ค่ำ ไม่รบกวนการดูดาว แต่ก็นั่นแหละ เมฆมากก็หมดหวังแล้ว ผลเสียของปรากฏการณ์ท้องฟ้าในหน้าฝน

จากนี้ก็มีฝนดาวตกวันแม่ 12 สิงหาคม ที่ก็ยังคงเจอปัญหาเมฆฝน ฝนดาวตกนายพราน 21 ตุลาคมกับฝนดาวตกสิงโต 17-18 พฤศจิกายนก็ยังไม่น่าจะมีหวัง ที่มีโอกาสดีสุดก็คือฝนดาวตกในหน้าหนาว นั่นคือฝนดาวตกคนคู่ 13-14 ธันวาคม ที่มีอัตราตกสูงถึง 75 ดวงต่อชั่วโมงและเป็นช่วงทีท้องฟ้าไม่มีเมฆ แถมยังมีโอกาสวางแผนเที่ยวเตรียมตัวเดินทางไปในชนบทที่ไม่มีแสงเมืองรบกวนด้วย

สนใจดูดาวแต่อยู่แถบเส้นศูนย์สูตรก็เสียเปรียบประเทศอื่นหน่อยแหละไทยเรา

เรียบเรียงโดย @MrVop