วัตถุลึกลับที่โคจรรอบดาว KIC 8462852 อาจเป็นแค่ดาวเคราะห์ที่มีวงแหวน

Screenshot-from-2015-10-16-091825

ทางเราเคยเสนอเรื่องวัตถุลึกลับขนาดใหญ่ที่โคจรรอบดาว  KIC 8462852  ลองอ่านเรื่องเกาเมื่อปี 2015 หากจำไม่ได้ อธิบายสั้นๆว่าเวลาเราจะหาดาวเคราะห์นอกระบบ เราจะดูที่กราฟแสงสว่างของดาวฤกษ์เป้าหมาย มันจะหรี่ลงเมื่อมีดาวเคราะห์บริวารของมันโคจรผ่านหน้าหรือเรียกว่าการทรานสิท (transit)

ทีนี้มาดูเหตุที่ว่ามันแปลก เนื่องจากกฏเรื่องสมดุลไฮโดรสแตติก ( hydrostatic equilibrium) ดาวเคราะห์ในธรรมชาติทุกดวงจะเป็นทรงกลมกลมแน่นอน   ดังนั้นเวลาทรานสิท กราฟแสงจะเปรากฏป็นแบบรูปซ้ายบน แต่กราฟที่ได้จากวัตถุลึกลับที่โคจรรอบดาวฤกษ์  KIC 8462852 นั้นประหลาดมาก แสงมันหรี่ลงแบบไม่สมมาตร (ขวาบน) แปลว่าวัตถุนั้นไม่กลม แต่อะไรจะไม่กลมได้ถ้ามีชนาดใหญ่เท่าดาวเคราะห์

images

หลากหลายความคิดประดังกันเข้ามาว่าสิ่งนั้นคือฝูงดาวหาง กลุ่มเมฆฝุ่นละออง ไปไกลถึงขนาดว่าอาจเป็นอารยธรรมต่างดาวสร้างวัตถุขนาดยักษ์โคจรรอบ KIC 8462852   แต่ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอันติโอเกียของโคลอมเบีย เสนอข้อสันนิษฐานใหม่ที่น่าจะอธิบายลักษณะและพฤติกรรมของวัถตุลึกลับนี้ได้

คำอธิบายกราฟแสงที่แสดงอาการแปลกๆนั่นคือ วัตถุลึกลับไม่ใช่อะไร แต่เป็นดาวเคราะห์ที่มีวงแหวนคล้ายดาวเสาร์ และวงแหวนนั้นเอียง เวลาโคจรผ่านหน้า KIC 8462852 จึงเห็นแสงหรี่ลง 3 ครั้งนั่นคือครั้งแรกเป็นตอนวงแหวนด้านหน้าเข้ามาบัง ครั้งที่สองตอนดาวเคราะห์เข้ามาบัง และครั้งที่สามตอนวงแหวนด้านหลังหน้าเข้ามาบังแสง โดยคณะวิจัยได้ทดลองสาธิตวิถีโค้งของแสงที่เกิดขึ้นจากการบดบังของดาวที่มีวงแหวนให้เห็นถึงปรากฏการณ์ดังกล่าวด้วย

แต่คนไม่เชื่อยังมีอีกเยอะ เนื่องจากวงแหวนดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ไม่ใช่แผ่นทึบแสง แต่เป็นองค์ประกอบหินขนาดเล็กจำนวนมาก การบังแสงจนหรี่ลงมาเหมือนตัวดาวเคราะห์เอง มันเป็นไปได้ยาก คำอธิบายเรื่องนี้ก็ถือว่าพอฟังได้ แต่ยังทำให้หายสงสัยโดยสิ้นเชิงไม่ได้อยู่ดี

เรียบเรียงโดย @MrVop