หากเราลองมองย้อนไปยังประวัติศาสตร์ของคอมพิวเตอร์ คอมตัวแรกของโลกนั้นมีขนาดใหญ่ราวกับห้องเรียนด้วยน้ำหนักหลายพันกิโลกรัม จากนั้นเมื่อเทคโนโลยีของโลกมีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้นขนาดของคอมพิวเตอร์ก็มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆจนกลายเป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่เราใช้งานกันอยู่ในทุกวันนี้ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ก็ได้สร้างคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกขึ้นมาได้สำเร็จ โดยคอมดังกล่าวมีขนาดเฉลี่ยเพียงแค่ 0.3 มิลลิเมตรเท่านั้น

Michigan Micro Mote คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สุดในโลกซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัยมิชิแกนที่ประกอบไปด้วยระบบประมวลผลอย่าง CPU และเครื่องรับส่งสัญญาณแบบไร้สาย เนื่องจากขนาดเพียงแค่ 0.3 มิลลิเมตรนั้นเล็กเกินกว่าจะใส่อุปกรณ์สำคัญหลายอย่างลงไป ดังนั้นในส่วนของการรับส่งข้อมูลจึงใช้การรับส่งสัญญาณด้วยแสงจากภายนอกแทน เนื่องจากหนึ่งในความท้าทายของการออกแบบคอมขนาดเล็กนั้นคือระบบการจ่ายไฟ เพราะมันเล็กเกินกว่าจะใช้ไฟฟ้าแรงดันสูงแบบคอมทั่วไปได้ ดังนั้นทีมนักวิจัยและวิศวกรจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนจึงแก้ปัญหาดังกล่าวโดยการทำให้ Michigan Micro Mate สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าขึ้นเพื่อใช้เองได้จากการได้รับแสงกระตุ้นจากภายนอกด้วยหลักการแบบเดียวกับโซลาร์เซลล์แทน โดยคอมดังกล่าวจะถูกนำไปพัฒนาเป็นเซนเซอร์ตรวจวัดอุณหภูมิในสิ่งมีชีวิตที่สามารถแสดงค่าของอุณหภูมิออกมาได้อย่างแม่นยำ

แม้ว่าในตอนนี้ Michigan Micro Mote ยังขาดอุปกรณ์หลายๆอย่างแบบที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปมี แต่มันก็เป็นการเริ่มต้นของวิทยาการใหม่ๆในวงการคอมพิวเตอร์ ซึ่งในอนาคตคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจะมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของมนุษย์อย่างแน่นอน
ที่มาและเครดิตภาพ https://techxplore.com/news/2018-06-world-smallest.html
เรียบเรียงโดย @MrVop