ปีนี้ปีแพะ… บรรพบุรุษชาวจีนจัด 12 นักษัตร ไว้เป็นคู่ๆ อย่างน่าสนใจ…

หนูกับวัว – หนูเป็นตัวแทนของสติปัญญา วัวเป็นตัวแทนของความขยันขันแข็ง ฉลาดแต่ไม่ขยันก็ไม่เกิดผลใดๆ ขยันแต่ไม่ใช้สมองก็เป็นการกระทำที่โง่เขลา

เสือกับกระต่าย – เสือเป็นตัวแทนของความกล้าหาญ กระต่ายเป็นตัวแทนของความระมัดระวัง ความกล้าหาญที่ปราศจากความระมัดระวังคือความบ้าบิ่น หากมีแต่ระมัดระวังแต่ไม่มีความกล้าหาญก็กลายเป็นความขลาดกลัว

มังกรกับงู – มังกรแทนความดุร้าย งูเป็นตัวแทนความยืดหยุ่น แข็งเกินไปก็แตกหักง่าย ยืดหยุ่นเกินไปก็ขาดความเป็นตัวของตัวเอง ทั้งสองสิ่งต้องผสมผสานกัน

ม้าและแพะ – ม้าเป็นตัวแทนของการมุ่งตรงไปข้างหน้าด้วยความกล้า แพะเป็นตัวแทนของความราบรื่น หากมุ่งตรงไปยังเป้าหมายเพียงอย่างเดียวไม่สนใจสิ่งอื่นใดย่อมต้องชนกระแทกกระทั้นสิ่งรอบข้างจนไม่ถึงเป้าหมาย หากมัวแต่แสวงหาทางราบรื่น ก็ไร้จุดหมาย การเดินทางแห่งชีวิตต้องใช้ทั้งสองสิ่ง

ลิงกับไก่ – ลิงเป็นตัวแทนของความคล่องตัว ไกขันตรงตามเวลาเป็นตัวแทนความคงที่ถาวร หากมีความคล่องตัว ไม่มีความคงที่ถาวร งานก็จะไม่ก้าวหน้า หากกฎระเบียบเคร่งครัด แต่ไม่คล่องตัว งานก็ไม่อาจสำเร็จได้

สุนัขกับหมู – สุนัขแทนความจงรักภักดี หมูนแทนความง่ายโอนอ่อนผ่อนตาม คนผู้หนึ่งหากภักดีจนเกินไป ขาดความโอนอ่อนผ่อนตาม ก็จะขับไล่ไสส่งผู้คน หากโอนอ่อนผ่อนตามจนไม่มีความภักดี ก็ขาดหลักการ

ฝากไว้เป็นข้อคิดในการดำเนินชีวิตของเพื่อนๆครับ….