ภาพยนตร์พ่อมดน้อยทำให้เกิดความคลั่งเลี้ยงนกฮูกในอินโดฯ 

ในอดีต สังคมอินโดนีเชียก็เหมือนสังคมไทยที่กลัวนกแสก (นกฮูกชนิดหนึ่ง) ว่าอัปมงคล คนอินโดฯก็กลัวนกฮูกไม่แพ้กันว่าจะนำโชคร้ายมาให้ แต่หลังจากภาพยนต์เรื่องแฮรีพอตเตอร์เข้าฉาย พลันก็เกิดกระแสครั้งไคล้ในการเลี้ยงนกฮูกขึ้นมาในสังคมอินโดนีเชีย การซื้อขายนกฮูกในตลาดมืดช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีอัตราพุ่งทะยานสูงมาก จากไม่กี่ร้อยตัวในช่วงก่อนปี 2001 เป็น 13,000 ตัวในปี 2016

แต่นกฮูกเป็นสัตว์ป่า ไม่ควรถูกนำมาจองจำไว้ในกรงแคบๆเหมือน “เฮดวิก” นกฮูกคู่ใจพ่อมดน้อยจากปลายปากกาของ เจ. เค. โรลลิ่ง นกฮูกมีความสามารถหลากหลาย เป็นนักล่าที่คบคุมประชากรศัตรูพืชอย่างได้ผล จนมีความพยายามปลักดันความคลั่งไคล้นกฮูกให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา

โครงการ Natural Predator ที่ก่อตั้งโดย Pujo Arto เน้นการใช้นกฮูก สัตว์นักล่าที่มีสายตาดีในยามค่ำคืนและมีขนพิเศษที่บินไม่มีเสียง มาใช้ในการจับหนูนาและสัตว์เล็กอื่นๆที่คอยทำความเสียหายแก่แปลงเกษตรเพื่อลดจำนวนการใช้สารเคมีหรือการใช้ไฟเผาท้องไร่ท้องนาให้โลกร้อนเพียงเพื่อไล่หนูแล้วอีกไม่นานหนูนาก็ย้ายกลับเข้ามาใหม่

ภาพนกแสกเกาะที่รังนกในโครงการ Natural Predator

ภาพนกแสก (นกฮูกชนิดหนึ่ง) เกาะที่รังนกสำเร็จรูปในโครงการ Natural Predator

โครงการ Natural Predator ริเริ่มการสร้างรังนกฮูกในหมู่บ้าน Tlogoweru เมื่อ 6 ปีก่อน โดยการโน้มน้าวให้เกษตรกรติดตั้งรังนกฮูกจำนวนมากไว้ในหมู่บ้านเพื่อให้นกฮูกสามารถอยูอาศัยเติบโตได้ ซึ่งก็เริ่มได้ผล เพราะนกฮูกสามารถควบคุมประชากรหนูอย่างได้ผลโดยไม่ก่อปัญหาอื่นใดแก่มนุษย์

ปัจจุบันโครงการนี้สามารถปล่อยนกฮูกกลับคืนสู่ธรรมชาติไปแล้ว 2 พันตัว และยังทำให้หมู่บ้าน Tlogoweru กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติยอดนิยมของอินโดนีเซียอีกด้วย

อ้างอิง http://www.dejavato.or.id/program_ind.php?short&code=DJ-1506
https://www.nature.com/news/has-harry-potter-mania-cursed-indonesia-s-owls-1.22198
เรียบเรียงโดย @MrVop