1.พลูโต ไม่ใช่ดาวเคราะห์

ครั้งหนึ่งในสมัยที่เราเรียนวิทยาศาสตร์พื้นฐานตอนประถม คุณครูจะสอนให้เราท่องว่าระบบสุริยะของเรา มีดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางและมีดาวเคราะห์บริวารโคจรรอบมัน 9 ดวง ได้แก่ดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน และดาวพลูโต แต่เมื่อปี 2003 ที่ผ่านมานักดาราศาสตร์ได้ทำการปลดดาวพลูโตออกจากการเป็นดาวเคราะห์บริวารดวงที่เก้า โดยให้เหตุผลว่าการที่จะเป็นดาวเคราะห์ได้ต้องมีขนาดที่ใหญ่ในระดับหนึ่งและตำแหน่งที่ชัดเจน ซึ่งพลูโตสอบตก มันจึงไม่ถูกนับเป็นดาวเคราะห์อีกต่อไป เป็นได้แค่เพียงดาวเคราะห์แคระ

content-1490299270-then-diamond-is-the-hardest-substance

2.เพชรไม่ใช่วัสดุที่แข็งที่สุด

ยังจำได้ไหม สมัยที่เรียนเราต่างรู้กันว่าเพชรคือสิ่งที่แข็งที่สุดในโลกของเรา แต่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะในปี 2009 เราได้พบกับวัสดุที่แข็งกว่าเพชรถึง 2 ชนิด ได้แก่ wurtzite boron nitride และ lonsdaleite โดยมีความแข็งกว่าเพชรถึง 18% และ 58% ตามลำดับ แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายเนื่องจากวัสดุ 2 ชนิดนี้ไม่มีอยู่ในธรรมชาติ มันเกิดจากการสังเคราะห์ของมนุษย์ แต่ถึงกระนั้นวัสดุทั้งสองก็ยังไม่ได้เป็นสิ่งที่แข็งที่สุดอยู่ดี เนื่องจากในปี 2013 นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้อนุภาคของ  boron nitride มาอัดแน่นด้วยความดันสูงเกิดเป็น ultrahard nanotwinned cubic boron nitride ขึ้นมา ซึ่งเจ้าวัสดุชนิดนี้คือวัสดุที่แข็งที่สุดในโลกอย่างแท้จริง

content-1490299346-then-witches-in-salem-were-burned-at-the-stake-jpg

3.แม่มดไม่ได้ถูกจับมัดเสาแล้วเผาทั้งเป็น

หากคุณเคยอ่านตำนานของทางยุโรป น่าจะเคยได้อ่านถึงเรื่องราวการตามล่าหญิงสาวที่เข้าข่ายว่าเป็นแม่มด แล้วถูกจับมามัดกับเสาแล้วเผาทั้งเป็น ซึ่งจากการค้นคว้าของนักโบราณคดีพบว่าจริงๆแล้วในยุคที่มีการล่าแม่มดเกิดขึ้น แม่มดเหล่านั้นอยู่ใต้กฏหมายของประเทศอังกฤษซึ่งบทลงโทษทีแม่มดจะได้รับสูงสุดคือการประหารชีวิตด้วยการแขวนคอแต่เพียงเท่านั้น ส่วนสาเหตุที่มาของความเชื่อว่าแม่มดถูกเผาทั้งเป็นเกิดจากการที่โบสถ์ในยุคนั้นมองว่าการใช้เวทย์มนต์เป็นของนอกรีต ขัดกับหลักของพระเจ้า จึงจับผู้ใช้เวทย์มนต์มัดแล้วเผาทั้งเป็น ซึ่งผู้ที่ใช้เวทย์มนต์ไม่ได้เป็นแม่มดทั้งหมดแต่อย่างใด

4.พีรามิดไม่ได้ถูกสร้างโดยชาวยิว

หากคุณเคยเรียนประวัติศาสตร์ของอียิปต์ คุณจะทราบว่าเมื่อหลายพันปีก่อนชาวอียิปต์ได้ใช้แรงงานทาสชาวยิวเป็นแรงงานในการสร้างพีรามิดขึ้นมา แต่จากงานวิจัยล่าสุดของนักโบราณคดีพบว่าแท้จริงแล้ว ชาวอียิปต์เป็นผู้สร้างพีรามิดขึ้นมาเองทั้งหมด โดยแรงงานชาวอียิปต์ได้มาจากครอบครัวที่มีฐานะยากจน แต่หลังจากที่สร้างพีรามิดเสร็จแล้ว คนงานเหล่านั้นจะได้รับสิทธิในการฝังศพใกล้กับพีรามิดที่ตนเองเป็นผู้สร้าง

content-1490299420-then-folding-a-piece-of-paper-more-than-seven-times-is-mathematically-impossible

5.กระดาษไม่ได้พับได้เพียงแค่ 7 ทบ

หากคุณลองพับกระดาษ คุณจะพบว่าเราไม่มีทางที่จะพับกระดาษเกิน 7 ทบได้เลย แต่ความเป็นจริงแล้วเราทำได้มากกว่านั้น เมื่อมีเด็กนักเรียนของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในแคลิฟอร์เนียได้ซื้อกระดาษชำระมาแล้วทำการพับได้ถึง 11 ทบ นอกจากนั้นแล้วยังได้คิดสมการที่ขึ้นกับความหนาและความกว้างของกระดาษขึ้นมาที่จะบอกว่าคุณสามารถพับกระดาษชนิดนั้นๆได้มากสุดกี่ทบ และในปี 2012 ก็มีคนทำลายสถิติไปได้ด้วยการพับกระดาษได้ถึง 13 ทบเลยทีเดียว

6.กำแพงเมืองจีนมองไม่เห็นจากอวกาศ

เป็นที่แน่นอนว่าทุกคนเคยได้ยินประโยคนี้ ว่ากำแพงเมืองจีนมีขนาดใหญ่จนสามารถมองเห็นได้จากดวงจันทร์ แต่ในความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้น เนื่องจากในช่วงเวลาที่ Apollo12 เดินทางไปถึงดวงจันทร์ นักบินอวกาศได้มองกลับมายังโลกและพบว่าสิ่งเดียวที่เขามองเห็นคือบรรยากาศของโลกที่มีสีฟ้าและขาวปะปนกันไป และที่ระยะนั้นเราจะไม่มีทางเห็นสิ่งก่อสร้างใดๆบนผิวโลกได้เลย นอกจากนั้นแล้วกำแพงเมืองจีนยังสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลสุดคือแค่ในระดับความสูงของดาวเทียมเท่านั้น และที่ความสูงระดับนั้นก็ยังคงอยู่ในชั้นมีโซสเฟียซึ่งเป็นหนึ่งในชั้นบรรยากาศของโลก กล่าวคือมันยังไม่ใช่อวกาศจริงๆ

content-1490299478-then-five-or-three-kingdoms-of-classification-exist

7.อาณาจักรของสิ่งมีชีวิตไม่ได้มีเพียง 5 อาณาจักร

หากคุณเคยเรียนชีวะในสมัยม.ปลาย คุณครูจะสอนคุณว่าอาณาจักรของสิ่งมีชีวิตนั้นแบ่งออกได้เป็น 5 อาณาจักร ได้แก่ สัตว์ พืช แบคทีเรีย ฟังไจ และอาณาจักรโพรติสตา แต่ในปัจจุบันเราพบว่ายังมีอีก 2 อาณาจักรที่คุณครูไม่ได้สอนคุณในคาบเรียนชีวะ ได้แก่ อาณาจักรอาเคีย อาณาจักรยูแบคทีเรีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าอาจมีได้ถึง 8  อาณาจักรเลยทีเดียว

ที่มา http://www.iflscience.com/editors-blog/seven-facts-you-learned-in-school-that-are-no-longer-true/all/
เรียบเรียงโดย @MrVop