ข่าวลือเก่าข้ามปี มีคนเอามาเล่นใหม่ รอบนี้เผยแพร่ไวกว่าเก่า เพราะมี LINE Group

Volcanic ash หรือเถ้าธุลีภูเขาไฟ มีปัญหากับการบินและอีกหลายด้าน จึงมีการตั้งศูนย์เฝ้าระวังเถ้าธุลีภูเขาไฟคือ  Volcanic Ash Advisory Center (VAAC) ขึ้นมา 9 ศูนย์กระจายทั่วโลก แบ่งกันดูแลพื้นที่ต่างๆกันไป

ประเทศไทยอยู่ในความดูแลของ VAAC สองแห่งคือ Darwin และ Tokyo

เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2014 มีการถ่ายโอนข้อมูลจาก VACC สาขา Darwin ไป Tokyo และมีข้อผิดพลาด คือมีการ Plot ตำแหน่งภูเขาไฟ N10 E100 ซึ่งไม่มีอยู่ในโลกของความเป็นจริงให้ปรากฏขึ้นมาในระบบ

เท่านั้นเอง ก็มีคนเอาจุดนี้มาจุดประกายข่าวลือ แต่งเรื่องผสมเข้าไปยาวเหยียด เอาให้น่าเชื่อถือ

ช่วงนั้นมีจึงมีการพยายามเช็คข่าว และวิธีที่ดีที่สุดคือส่ง email ไปถามจากเจ้าหน้าที่ของ VAAC ซะเลยว่า ความจริงเป็นเช่นใดกันแน่ งานนี้อาสาดำเนินการโดยคุณ Dan บุคคลที่รู้จักกันในกลุ่มเพื่อนของข้าพเจ้า

และสุดท้ายทางคุณเอมิลี่ เจ้าหน้าที่จาก VACC สาขา Darwin ก็ตอบ email กลับมามายืนยันว่าเป็นความผิดพลาดของ Procedure การสำรองข้อมูลและถ่ายโอน และที่จุด N10 E100  ในอ่าวไทยนั้น ในโลกของความจริงไม่เคยมีภูเขาไฟใดๆทั้งสิ้น

VACC

ทั้งนี้ เวลาที่ VACC จะถ่ายโอนความรับผิดชอบจากเขตหนึ่งไปยังอีกเขตหนึ่ง VACC เดิมต้องตั้งประเด็นอะไรสักอย่างก่อน และรอบการถ่ายโอนนี้ทาง VAAC Darwin เขาเลยสมมุติที่พิกัด N10 E100 ขึ้นมา เพื่อเป็นประเด็นให้เข้ากับระเบียบปฏิบัติเฉยๆ ตรงนั้นไม่ได้มีภูเขาไฟอยู่จริง

เวลานี้ข้อมูล update แล้ว ขอเชิญท่านทั้งหลายคลิ๊ก ตรงนี้ ไปตรวจสอบย้อนหน้า ย้อนหลัง ข้อมูลต้นทางเลยว่า มันเคยมีภูขาไฟในอ่าวไทยอยู่ตรงไหนหรือไม่ ดูหลายรอบให้แน่ใจ หรือไม่ก็ดูภาพอัพเดทจากด้านบนก็ได้

หรือท่านจะไปโพสต์ถามใน เฟสบุ๊คของ VAAC Darwin ก็ได้ แล้วแต่สะดวก

เรื่องน่าห่วงของอินเตอร์เน็ตไทยคือเล่นข่าวลือเป็นวงกลม และเล่นไม่เลิก อย่างเช่นข่าวลือเรื่องรังสีดาวอังคารให้ปิดมือถือ ซึ่งเริ่มมาจากการเป็นมุกวันโกหก 1 เมษา 2012 โดยฝรั่งคนหนึ่ง มุกนี้ฝรั่งเลิกเล่นไปแล้วตั้งแต่ปีแรก ปีต่อมาก็หามุกใหม่ แต่มุกนี้กลับกลายเป็นข่าวลือวนเวียนอยู่ในเน็ตไทยไม่จบสิ้น เงียบไปสองสามเดือน ก็โผล่มาอีก

ข่าวลือภูเขาไฟในอ่าวไทยนี้ก็เช่นกัน เริ่มวนเวียนในเน็ตเป็นรอบที่ 2 แล้ว และเดาว่าคงวนเวียนไปอีกนาน เพราะธรรมชาติแล้วคนเฉลยมักจะสู้คนตั้งโจทย์ไม่ไหว

เรียบเรียงโดย @MrVop (Paipibat.com)