สองสามวันที่ผ่านมา ออสเตรเลียร้อนราวนรกแตก ทำสถิติเดือนกุมภาพันธ์ที่ร้อนที่สุดในรอบหลายปี อุณหภูมิสูงสุดถึง 47.2°C เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 ใน เมือง Thargomindah ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐควีนส์แลนด์

ผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นความร้อนคราวนี้ไม่ใช่มนุษย์ที่รู้จักวิ่งเข้าห้องแอร์แต่มาตกอยู่กับสัตว์หลายชนิด หนึ่งในเหล่าสัตว์ต้องต้องมาล้มตายจากสภาพอากาศผิดปกตินี้ก็คือค้างคาวฟลายอิ้งฟ็อกซ์หัวเทา

ค้างคาวฟลายอิ้งฟ็อกซ์หัวเทา หรือ Grey-headed flying fox มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pteropus poliocephalus  เป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับค้างคาวแม่ไก่บ้านเรา เป็นค้างคาวผลไม้พื้นเมืองในป่าทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย ถือเป็นค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดที่พบในทวีปนี้ เมื่อกางปีอาจมีความยาวได้ถึง 1 เมตร และมีน้ำหนักได้ 1 กิโลกรัม ปัจจุบันนี้มันกำลังเผชิญกับภัยคุกคาทั้งการสูญเสียแหล่งหาอาหาร รวมไปถึงที่อยู่อาศัย และนี่คือปัญหาของที่เกิดขึ้นล่าสุด พวกมันย้ายถิ่นไปอาศัยอยู่แถบพื้นที่ชานเมืองที่แม้จะไม่ไกลจากแหล่งอาหารแต่กลับมีร่มเงาธรรมชาติน้อยเกินไป ป่าที่หนาทึบในออสเตรเลียเหลืออยู่น้อยมาก เมื่อคลื่นความร้อนมาถึง ค้างคาวเหล่านี้ไม่อาจปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศได้ พากันล้มตายมากมายถึง 700 ตัวในไม่กี่วัน

ล่าสุดยอดตายของพวกมันก็ยังเพิ่มไม่หยุดกับคลื่นความร้อนที่ยังไม่เคลื่อนจากออสเตรเลียไปง่ายๆในช่วงนี้

ทีมา http://www.iflscience.com/plants-and-animals/hundreds-of-flying-foxes-cooked-alive-in-australias-heat-wave/
เรียบเรียงโดย @MrVop