ในอดีตดาวศุกร์อาจเคยมีสภาพเหมือนโลกเรา

ในปัจจุบันการสำรวจชีวิตในระบบสุริยะจักรวาลนับเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะดาวอังคารที่ถูกจับตามองอยู่ในขณะนี้เพราะมันเป็นดาวเคราะห์หินเหมือนกับโลกเราและมีชั้นบรรยากาศที่เบาบาง แต่ทำไมเรากลับถึงมองข้ามดาวศุกร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นฝาแฝดของโลกเราไป?

ดาวศุกร์ในทุกๆวันนี้ เป็นดาวเคราะห์ที่ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้เนื่องจากอุณหภูมิบนพื้นผิวของดาวที่สูงจนสามารถละลายตะกั่วได้อย่างง่ายดาย(มากกว่า 400 องศาเซลเซียส) ทั้งยังมีบรรยากาศเป็นสารพิษอันตรายอย่างกรดซัลฟิวริคและคาร์บอนไดออกไซด์ และความดันบรรยากาศที่สูงกว่าโลกถึง 90 เท่า ที่สำคัญคือมันไม่มีน้ำ! ทำให้เราตัดดาวศุกร์ออกไปจากดาวเคราะห์ที่อาศัยอยู่ได้ แต่คำถามก็คือดาวศุกร์มีสภาพที่แบบนี้อยู่ก่อนตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมาเลยหรือไม่

เพื่อหาคำตอบนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกาได้ทำการสร้างแบบจำลองสภาพดั่งเดิมของดาวศุกร์ขึ้นมาทั้งสิ้น 4 รูปแบบ โดยอ้างอิงจากความเร็วในการหมุนรอบตัวเองของดาวศุกร์ (ใช้เวลา 243 วันต่อการหมุนรอบตัวเอง 1 รอบ) และปริมาณแสงอาทิตย์ที่ดาวได้รับ  ซึ่งทำให้พวกเขาพบว่า ในอดีตนั้น ดาวศุกร์อาจเคยมีสภาพที่พอจะให้สิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ได้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งระหว่าง 2 พัน 9 ร้อยล้านปี จนถึงเมื่อ 715 ล้านปีก่อน โดยในช่วงเวลานั้นน่าจะเคยมีมหาสมุทรและหิมะบนผิวดาวคล้ายคลึงกับโลกเราในปัจจุบันซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานของเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ต่างเชื่อกันว่าครั้งหนึ่งดาวศุกร์เคยเป็นเหมือนโลกของเรามาก่อน แต่กลับต้องเผชิญสภาวะเรือนกระจกอย่างรุนแรงทำให้ดาวมีสภาพเป็นนรกดังปัจจุบัน

แต่ทว่าในตอนนี้เรากลับยังคงไม่พบหลักฐานของการมีอยู่ของน้ำบนดาวศุกร์เลย ในขณะที่เราสำรวจพบร่องรอยการไหลของน้ำในอดีตบนพื้นผิวของดาวอังคารแล้ว เหตุนี้เพราะในการสำรวจดาวศุกร์นั้นทำได้ยากกว่าดาวอังคารหลายเท่า เนื่องจากผิวดาวมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลากว่า 700 ล้านปีที่ผ่านมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ ทำให้สภาพของผิวดาวศุกร์ในปัจจุบันแทบหาร่องรอยในอดีตยากมาก และอย่างที่เราทราบกันดี น้ำคือชีวิต ฉนั้นการจะฟันธงว่าเคยมีชีวิตบนดาวศุกร์ในอดีต ก็ต้องหาร่องรอยของน้ำให้พบเสียก่อน

แต่อย่างน้อยแนวคิดที่ว่าดาวศุกร์ในอดีตไม่เป็นนรกอย่างทุกวันนี้ก็น่าสนใจและจุดประกายให้อาจมีการลงทุนลงแรงไปสำรวจเพิ่มเติมต่อไปเพื่อหาข้อสรุปให้ได้ในอนาคต

ที่มา http://www.iflscience.com/space/was-venus-once-a-habitable-world-like-earth/all/
เรียบเรียงโดย @MrVop