3 เมษายน พ.ศ 2516 หรือเมื่อ 43 ปีที่แล้ว มาร์ติน คูเปอร์ วิศวกรของบริษัทโมโตโลรา ยกโทรศัพท์เคลื่อนที่มีน้ำหนักถึงกิโลเศษขึ้นมาแล้วจากนั้นก็โทรไปหาโจเอล เองเจล หัวหน้าวิศวกรของเบลแล็ปส์ (Bell Labs) ที่เป็นคู่แข่งของเขาในการพัฒนาโทรศัพท์มือถือ “โจเอล นี่ผมมาตี้นะ ผมกำลังโทรหาคุณด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่่สามารถพกไปไหนมาไหนได้ แบบว่าถือในมือเดียวได้เลย มันแบบว่า พกพาสะดวก”  มาร์ตินคุยทับ

Inventor Martin Cooper holds one of the first mobile phones in this undated handout photo.

Inventor Martin Cooper holds one of the first mobile phones in this undated handout photo.

“พกพาสะดวก” ในความหมายของมาร์ติน ก็คือโทรศัพท์เคลื่อนที่โมโตโลรา DynaTAC ไดนาแท็ก ยาว 9 นิ้วกว้าง 5 นิ้วและหนาถึง 1.75 นิ้ว มีแบตเตอรีที่ใช้โทรได้แค่ราวครึ่งชั่วโมงแต่ต้องชาร์จไฟนานถึง 10 ชั่วโมง ไม่มีหน้าจอแสดงผล ทำได้แค่โทรด้วยเสียงเหมือนโทรศัพท์บ้านเท่านั้น (แค่นี้ก็น้ำตาไหลแล้ว ก่อนหน้านั้น โทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้มือเดียวถือไม่ได้ เรียกว่าต้องแบกกันเลยทีเดียว ตัวเครื่องยุคแรกหนักเกือบ 6-7 โลมีสายสะพายไหล่และมีหูยกขึ้นมาคุย เมื่อมันหดเล็กลงจนเอา มือเดียวถือไว้ ได้ จึงตื่นเต้นกันมาก

อันนั้นคือเครื่องต้นแบบ แต่กว่าจะพัฒนาเพิ่มเติม ขออนุญาตใช้ความถื่โน่นนี่ จดทะเบียนต่างๆนาน ก็เป็นเวลาอีกนานกว่า 11  ปีนั่นคือปี 2527 ที่ โมโตโรล่าส่งเจ้า DynaTAC 8000X ออกมาจำหน่ายในตลาดเป็นครั้งแรก ด้วยน้ำหนักที่ลดลงมาเหลือไม่ถึง 8 ขีด (793 กรัม) พร้อมจอแสดงผลได้เฉพาะตัวเลข LED สีแดง ด้วยราคาแพงมหาโหดคือราว 1 แสนสองพันบาท เรียกว่าคนมีตังในเมืองไทยสมัยนั้นกิ๊วก๊าวกันใหญ่ต้องหามาถือให้เมื่อยมือเล่นซักคนละเครื่อง

ผ่านไป 43 ปีไวจริงๆ ทุกวันนี้ถือถือก้าวหน้าไปถึงไหน ก้มลงก็เห็น ในมือคุณนั่นไง

เรียบเรียงโดย @MrVop