ปรากฏการณ์แสงสว่างจากดวงดาวที่นักดาราศาสตร์โบราณทั่วโลกมองเห็นพร้อมๆกัน

sn1006supernova55

ช่วงเวลา 3 วันของวันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1006 จนถึง 1 พฤษภาคม ปีเดียวกัน นักดาราศาสตร์จากหลากหลายวัฒธรรมโบราณทั่วโลกมองเห็นปรากฏการณ์สว่างเป็นอย่างยิ่งของดาวดวงหนึ่งในหมู่ดาวลูปัส (หมาป่า) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างหมู่ดาวราศีธนูกับหมู่ดาวราศีพฤศจิก กล่าวกันว่าดาวดวงนั้นมีแสงสว่างมากจนก่อเงาให้วัตถุกลางแจ้งยามค่ำคืนได้ คนโบราณเหล่านั้นได้บันทึกเป็นหลักฐานไว้มากมายทั้งรูปวาดตามผนังถ้ำในบางอารยธรรม ไปจนถึงการจารึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในกลุ่มประเทศเจิญก้าวหน้าที่มีตัวอักษรใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น บันทึกของนักดาราศาสตร์จากวังหลวงของราชวงศ์ซ่งเหนือตอนต้นในประเทศจีน หรือบันทึกของ อะลี อิบน์ ริฎวาน  علي بن رضوان Ali ibn Ridwan จากอียิปต์ 

เหตุการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจนั้นคือการเกิดมหานวดารา หรือ ซูเปอร์โนวา (Supernova ปกติจะเป็นการระเบิดของดาวฤกษ์มวลมากที่สิ้นอายุขัย) ของระบบดาวคู่ที่อยู่ห่างออกไป 7,200 ปีแสง ซึ่งได้รับการตั้งชื่อในภายหลังว่า SN1006 (ย่อมาจาก Supernova ในปี ค.ศ. 1006)

ผลวิจัยในภายหลังพบว่า SN1006 อาจไม่ใช่การระเบิดของดาวฤกษ์ขนาดยักษ์ดวงเดียว แต่น่าจะเกิดจากการเข้าหลอมรวมกันของระบบดาวคู่ซึ่งมีดาวอย่างน้อยหนึงดวงในระบบเป็นดาวแคระขาวจนมวลของวัตถุหลังการหลอมรวมเกินขีดจำกัดจันทรเศขร และเกิดเป็นซุปเปอร์โนวาขึ้น

ซากหลังการระเบิดของ SN1006 หรือ Supernova Remnant กลายเป็นวัตถุท้องฟ้าที่สวยงามหลงเหลือให้เห็นในปัจจุบัน ดังภาพด้านล่างที่ถ่ายจากกล้องโทรทรรศ์อวกาศจันทราด้วยกล้องจับภาพคลื่นแสงในย่านรังสีเอ๊กซ์

อ้างอิง
https://www.sciencedaily.com/releases/2012/09/120927091538.htm
http://www.messagetoeagle.com/supernova-observed-in-constellation-lupus-by-chinese-and-egyptians-on-may-1-1006-ad/
เรียบเรียงโดย @MrVop