4 พ.ย. 2532 พายุไต้ฝุ่นเกย์ ขึ้นฝั่งที่จังหวัดชุมพร

ประเทศฟิลิปปินส์อาจโดนไต้ฝุ่นถล่มปีละหลายลูก แต่สำหรับไทยเรานั้น ด้วยทำเลที่ได้เปรียบ ต้องเรียกว่าหลายสิบปีถึงจะปรากฏว่าโดนไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งจริงๆซักลูก (ไต้ฝุ่นลินดาเมื่อปี 2540 ขึ้นฝั่งไทยตอนอ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อนแล้ว)

ช่วงปลายเดือนตุลาคมต่อเนื่องต้นเดือนพฤศจิกายนของปี พ.ศ. 2532 (ครบรอบ 27 ปีในปีนี้) มีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวที่ปลายแหลมญวณ และเริ่มเคลื่อนตัวเข้าอ่าวไทย ด้วยลักษณะที่ไม่เกิดโดยทั่วไป  (ดูในรูปด้านล่างจะเห็นเส้นทางที่แยกต่างหากจากเส้นทางพายุปกติในปีนั้น)

หย่อมความกดอากาศต่ำนี้ได้ทวีกำลังเป็นดีเปรสชัน และกลายเป็นพายุโซนร้อนในเวลาต่อมา ได้ชื่อเรียกว่า “เกย์”  จากนั้นก็ทวีกำลังขึ้นอีกจนกลายเป็นพายุไต้ฝุ่นอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่ปกติอีกเช่นกันที่จะเกิดเรื่องแบบนี้ในอ่าวไทย เพราะการทวีกำลังแรงขึ้นอย่างกะทันหันจะเกิดขึ้นได้นั้น จะต้องประกอบขึ้นจากหลายเงื่อนไขในพื้นที่นั้น คือ อุณหภูมิของน้ำจะต้องอุ่นอย่างมากคือต้องใกล้เคียงหรือมากกว่า 30 °C และอุณหภูมิของน้ำนี้ จะต้องมีช่วงที่ลึกมากพอที่คลื่นของน้ำที่เย็นกว่าจะไม่เข้ามาอยู่บนผิวน้ำ ซึ่งอ่าวไทยเป็นอ่าวน้ำตื้นไม่เหมือนทะเลฟิลิปินส์ ส่วนลมเฉือนก็จะต้องมีกำลังน้อย เรพาะหากเมื่อลมเฉือนมีกำลังมาก การพาความร้อน และการหมุนเวียนในพายุหมุนจะถูกทำให้กระจายทำให้ทวีกำลังไม่สำเร็จในระยะเวลาอันสั้น

1280px-1989_pacific_typhoon_season_summary_map

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 08:30 ของวันที่ 4 พฤศจิกายน ศูนย์กลางไต้ฝุ่นเกย์ก็ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งไทยที่จังหวัดชุมพรด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 185 กม./ชม. (ความเร็วของไต้ฝุ่นในระดับ 3) และก่อความเสียหายมากมาย

ความแปลกของไต้ฝุ่นเกย์ยังไม่จบ ไตฝุ่นเกย์กลายเป็นพายุ 2 มหาสมุทร 2 ชื่อ คือหลังถล่มไทย ก็ลงทะเลอันดามัน เปลี่ยนชื่อเรียก (เพราะข้ามโซน) เป็นพายุไซโคลน Kavali ไปถล่มรัฐอานธรประเทศ รัฐที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของอินเดียต่อ

ไต้ฝุ่นเกย์ยังแปลกไม่พอ มันยังเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าไต้ฝุ่นที่มีกำลังเท่ากันลูกอื่น

พายุเกย์ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศไทย 446+ราย บาดเจ็บสูญหายอีกจำนวนมาก ไม่รวมของอินเดีย

เกย์เป็นพายุลูกเดียวในประวัติศาสตร์ที่พัดเข้าสู่ประเทศไทยในความแรงระดับไต้ฝุ่น และถือเป็นพายุที่มีความเร็วลมสูงสุดขณะขึ้นฝั่งเท่าที่เคยมีมาในคาบสมุทรมลายู

(พายุโซนร้อนแฮเรียดที่ถล่มแหลมตะลุมพุกเมื่อ พ.ศ.2505 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่าไต้ฝุ่นเกย์แม้มีกำลังลมเบากว่ามากเพราะเกิดกลางดึกและสมัยก่อนไม่มีการเตรียมรับมือใดๆ)

อ้างอิง วิกิวิชวลลี วิกิพีเดีย

เรียบเรียงโดย @MrVop