วรเชษฐ์ บุญปลอด นักล่าดาวหางผ่านทางภาพถ่ายของยาน SOHO กลายเป็นผู้สร้างประวัติการค้นพบดาวหางดวงที่ 3,000 เมื่อ 14 กันยายน 58 ที่ผ่านมา

วรเชษฐ์ บุญปลอด จาก จ.สมุทรปราการ ประเทศไทย กรรมการวิชาการสมาคมดาราศาสตร์ไทย ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในนาม @worachate ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศโดยเป็นผู้มองเห็นดาวหางดวงที่ 3,000 ของยานลำนี้

โครงการ SOHO เป็นโครงการเฝ้าระวังดวงอาทิตย์ เข้าสู่วงโคจรตั้งแต่ปี 1995 ตัวยานจะติดตั้งกล้องหลัก 2 ตัวคคือ LASCO C2 และ LASCO C3  ที่ส่องตรงไปที่ดวงอาทิตย์โดยมีจานโลหะบังแสงของดวงอาทิตย์ไว้ (วงกลมในภาพ) ซึ่งสิ่งปกติที่ SOHO จะมองหาคือ CME หรือมวลสารร้อนจากดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดพายุแม่เหล็กโลกขึ้นมาได้  และอนุภาคโปรตอนที่พุ่งออกมาขณะเกิดการปะทุบริเวณจุดดับต่างๆบนดวงอาทิตย์ ถือเป็นงานหลักในการเฝ้าระวัง

แต่ผลพลอยได้คือเรามักจะได้ภาพดาวเคราะหชั้นในคือดาวพุธและดาวศุกร์ปรากฏให้เห็นในภาพอยู่บ่อยๆ และยิ่งไปกว่านั้น SOHO ยังพบดาวหางจำนวนมากด้วย

ก่อนหน้าโครงการนี้มีการค้นพบดาวหางโดยยานอวกาศเพียง 12 ดวง เท่านั้น ยอดที่เหลืออีก 900 ดวงนั้นพบโดยกล้องบนพื้นโลก แต่หลังจากเริ่มโครงการนี้ก็มีการพบดาวหางผ่านทางภาพของ SOHO นับพันดวง

ยอดการค้นพบนั้น เราพบดาวหางครบ 1,000 ดวงในปี 2005 พบดาวหางครบ 2,000 ดวงในปี 2010 และเมื่อวันที่ 14 กันยายน 58  ที่ผ่านมา ดาวหางดวงที่ วรเชษฐ์ บุญปลอด จากประเทศไทย ก็สังเกตพบดาวหางดวงที่ 3,000 จากภาพที่ถ่ายโดยกล้อง LASCO C3 ของยาน SOHO

การค้นหาดาวหางดวงที่ 3,000 ของ SOHO นี้ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะ มีการจัดการแข่งขันกันในหมู่นักล่าดาวหาง ทั้วโลกโดยนาซา

อ้างอิง http://www.nasa.gov/feature/goddard/esa-nasa-solar-observatory-discovers-its-3000th-comet
เรียบเรียงโดย @MrVop