เรื่องราวทางดาราศาสตร์ที่ประเทศอดดู มีแต่คนอเมริกันได้เป็นผู้โชคดีจะได้เห็นปรากฏการณ์นี้

tumblr_inline_nv71trO2Ip1tzhl5u_500

 

นั่นคือเรื่องราวของ 2 สิ่งที่จะปรากฏณ์พร้อมกันในเวลาเดียว

เรื่องแรกคือ ซุปเปอร์มูน ดวงจันทร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี

tumblr_inline_nv7164gJkU1tzhl5u_500

 

เนื่องเพราะดวงจันทร์โคจรรอบโลกเป็นวงรี  ช่วงที่อยู่ไกลสุดจะดวงเล็กสุด หรือภาษาทางดาราศาสตร์เรียก Apogee และช่วงที่อยู่ใกล้สุดจะดวงโตสุด หรือ ภาษาทางดาราศาสตร์เรียก Perigee ซึ่งก็คือที่เรารู้จักกันว่า ซุปเปอร์มูนนั่นเอง โดยเมื่อมองจากโลก ดวงจันทร์จะดูดวงโตกว่าช่วง Apogee ราวๆ 11-14%

ปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูนนั้นเกิดอยู่ทุกปี ที่ต้องรอให้แน่คือจะเกิดเดือนไหนเท่านั้น และปรากฏการณ์ซุปเปอร์มูนนี้ คนไทยก็ได้ชมด้วยเช่นกัน โดยเราจะได้เห็นดวงจันทร์ในช่วงวันไหว้พระจันทร์นี้สว่างสุกใส่กว่าเดือนอื่นๆที่ผ่านมา

แต่ที่เราไม่ได้เห็น นั่นคือเรื่องที่สอง จันทรุปราคาเต็มดวง และดวงจันทร์จะปรากฏเป็นสีแดงคล้ายเลือดหรือที่เรียกกันว่า Blood moon

tumblr_inline_nv71ogo0E51tzhl5u_500

 

เสียดายที่ปีนี้คนไทยไม่ได้ดู เพราะดันไปเกิดในคืนวันที่ 27 กันยายนฝั่งอเมริกาซึ่งฝั่งไทยเป็นช่วงเช้าของวันที่ 28 กันยายน เป็นตอนกลางวัน อดดูไปตามระเบียบ  โดยเริ่มเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงตอน 09:11:10 เวลาไทย ดวงจันทร์เข้าไปในเงาลึกที่สุด 09:47:08 ในจังหวะนี้ แสงอาทิตย์จะถูกบรรยากาศโลกแยกออกเป็นสีต่างๆคล้ายรุ้ง แต่จะมีเฉพาะสีแดงที่มีธรรมชาติความยาวแสงมากกว่าเพื่อน จึงหักเหไปได้มากกว่าสีอื่นๆ ส่องไปที่ดวงจันทร์ทำให้ดวงจันทร์มีสีแค่เพียงสีเดียว คือสีแดง กลายเป็นสิ่งที่เรียกกันว่าพระจันทร์เลือด นั่นเอง จากนั้นก็จะสิ้นสุดจันทรุปราคาเต็มดวง 10:23:06 ตามเวลาไทย

ปรากฏการณ์สองอย่างคู่กันนี้ จะเกิดอีกทีก็ต้องรอไปถึงปี 2033 เนื่องจากจันทรุปราคาเต็มดวงจะเกิดยากกว่าจันทรุปราคาบางส่วน และหากเกิดพร้อมซุปเปอร์มูนยิ่งยากเข้าไปอีก  คือนับตั้งแต่ปี 1900 เป็นต้นมาเกิดไปเพียง 5 ครั้ง ครั้งต่อไปรอลุ้นกันใหม่อีก 18 ปีข้างหน้า

คนไทยในอเมริกาโชคดีหน่อยที่ได้ชมไปพร้อมฝรั่ง ที่อยู่ในไทยคงต้องรอชมถ่ายทอดสด

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก NASA

อ้างอิง http://nasa.tumblr.com/post/129807068979/what-is-a-supermoon-lunar-eclipse
เรียบเรียงโดย @MrVop