นักวิทยาศาสตร์อินเดียกำลังตรวจสอบหลักฐานหลังมีรายงานชายผู้มีอาชีพขับรถบัส ได้เสียชีวิตจากการระเบิดเพราะอุกกาบาตขนาดเล็กตกลงพื้น ในรัฐทมิฬนาฑู เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา

ชายผู้เสียชีวิตในเบื้องต้นได้ความว่าชื่อ วี. กามาราช มีอาชีพเป็นคนขับรถบัส ซึ่งอาจกลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลกยุคปัจจุบันที่เสียชีวิตด้วยวัตถุที่ตกจากอวกาศ

ขณะเกิดเหตุ  วี. กามาราช กำลังเดินอยู่ใกล้โรงอาหารของวิทยาลัยการช่าง ‘ปาราธิทาสัน’ ในเขตอำเภอเวลลอร์ ของรัฐทมิฬนาฑู ทางใต้ของประเทศอินเดีย อุกกาบาตที่ตกลงมาทำให้เกิดการระเบิดขนาดย่อมๆ เสียงระเบิดดังไปไกลถึง 3 กม. ตัวนายวี. กามาราช กระเด็นขึ้นไปในอากาศ  จากนั้นก็ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าบนพื้นมีหลุมลึก 5 ฟุตกว้าง 2 ฟุต ปรากฏอยู่พร้อมเศษหินที่คาดว่าเป็นอุกกาบาต ซี่งหินนี้จะถูกนำไปตรวจสอบภายหลัง นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีก 3 ราย (คนสวน 2 คน และนักเรียนอีก 1 คน) และมีกระจกห้องเรียนรวมทั้งรถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหายด้วย

ชิ้นหินต้องสงสัยที่เก็บได้เป็นหินสำน้ำตาล-ดำ ขนาดราว 2 เซ็นติเมตร รายงานหนึ่งบอกว่าหนัก 11 กรัม อีกรายงานหนึ่งบอกว่าหนักราว 50 กรัม  ซึ่งหากผลตรวจสอบยืนยันว่าเป็นอุกกาบาตจริง  วี. กามาราช ก็จะเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เสียชีวิตโดยตรงด้วยหินจากอวกาศ

http://timesofindia.indiatimes.com/city/chennai/Scientists-question-Tamil-Nadu-governments-claim-that-meteorite-blast-killed-bus-driver-in-Vellore/articleshow/50894959.cms
http://www.techtimes.com/articles/131501/20160208/death-from-space-indian-man-believed-to-have-been-struck-by-meteorite.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop

เครดิตภาพ Jeff Barton

 

ล่าสุด ตามรายงานการวิเคราะห์ และข่าวเพิ่มเติม นั้นปรากฏว่าก้อนหินที่เก็บได้ไม่น่าจะใช่อุกกาบาต และนาย  วี. กามาราช น่าจะเสียชีวิตจากสาเหตุอื่น