นักล่า UFO ได้คลิปใหม่ล่าสุด เป็นเงาดำขนาดใหญ่ปรากฏที่ขอบดวงอาทิตย์

หนังสือพิมพ์บางฉบับในอังกฤษประโคมข่าวที่กลุ่มนักล่าอารยธรรมต่างดาว อ้างว่าเห็นวัตถุลึกลับที่มุมขอบด้านตะวันตกเฉียงใต้ (เวลามองจากยาน SDO จะเป็นมุมซขวาล่าง) ของดวงอาทิตย์ ในภาพถ่ายย่านแสง 171A หรือ 171 อัสตรอมของยาน SDO เมื่อปลายเดือนมกราคม 58 ที่ผ่านมา

ซึ่งเทียบขนาดเงาดำครึ่งวงกลมในภาพที่เห็นจะพบว่ามีขนาดใหญ่กว่าโลกเราหลายเท่า แต่หากวิเคราะห์กันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เงาดำนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่าภาพของเงามืดใต้วงโค้งของ “โพรมิแนนซ์” (prominence) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ปกติบนผิวดวงอาทิตย์ เป็นเปลวโค้งของพลาสมาที่เกาะบนเส้นแรงแม่เหล็กออกจากจุดดับจุดหนึ่งพุ่งขึ้นไปในอวกาศและไปโค้งลงสู่จุดดับอีกจุดหนึ่ง

awgallery_05_prominence

แต่แค่นี้ก็กลายเป็๋นเรื่องราวที่กลุ่มนักทฤษฎีสมคบคิดนำไปผูกรวมกับปรากฏการณ์ที่เกิดในเดือนมีนาคม 2012 ซึ่งครั้งนั้น ตามคำอธิบายของนาซา ก็เป็นการเกิด ฟิลาเมนท์ ขนาดใหญ่มากที่ขอบด้านตะวันออกเฉียงใต้ของดวงอาทิตย์ (เวลามองจากยาน SDO จะเป็นมุมซ้ายล่าง) เช่นเดียวกัน แต่ครั้งนั้นตื่นเต้นกว่านี้มาก เพราะฟิลาเมนท์ที่เกิดมีลักษณะที่ดูเหมือนเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่มาดูดพลังงานดวงอาทิตย์แล้วจากไป แต่หากมองจากความเป็นจริงด้วยสนามแรงโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์กับมวลของ UFO นั้นหากเป็นจริงจะมีขนาดใหญ่กว่าโลกหลายสิบเท่าซึ่งไม่มีทางที่สิ่งนั้นจะพุ่งออกจากดวงอาทิตย์ไปง่ายๆแบบนั้นแน่นอนถ้าไม่ใช่เป็นฟิลาเมนท์ธรรมดา

ยังมีหลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยกับเหตุการณ์ในปี 2012 (เหตุการณ์ล่าสุดปีนี้ไม่มีใครสงสัย เพราะดูยังไงก็ไม่ใช่) ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ที่ทุกคนจะสามารถสงสัยเรื่องแบบนี้ได้และก็ชวนให้หาคำตอบกันต่อไปหากไม่เห็นด้วยกับคำอธิบายของทางนาซา

ที่มาของข่าว http://www.mirror.co.uk/news/world-news/alien-hunters-claim-spot-massive-7274575

https://www.youtube.com/watch?v=s772ruGNtMk

เรียบเรียงโดย @MrVop