งานเก็บกวาดขยะในระดับหลังคาโลก เริ่มขึ้นแล้วเมื่อวานนี้ (17 มี.ค.61)

จำนวนนักปีนเขาที่เพิ่มขึ้นทุกปี แม้ทางการออกกฏให้ผู้ที่ปีนเขาเอเวอเรสต์ทุกคนต้องรวบรวมขยะของตนเองลงมาทิ้งที่ด้านล่าง แต่ในความเป็นจริงนั้น จำนวนขยะบนเขาก็เพิ่มขึ้นตลอดเวลา

คณะกรรมการควบคุมมลภาวะซาการ์มาธา (SPCC) หรือ Sagarmatha Pollution Control Committee  ได้เริ่มโครงการทำความสะอาดภูเขาสูงที่สุดในโลกของเนปาลแล้ววานนี้ (17 มี.ค.) โดยมีเป้าหมายจะเก็บรวบรวมและขนถ่ายขยะจำนวนมหาศาล ซึ่งบรรดานักปีนเขาทิ้งไว้บนยอดเขาเอเวอเรสต์ลงมาให้ได้อย่างน้อย 100 ตัน ขนลงไปส่งที่สนามบินเมืองลุกลา (Lukla) โดยสัตว์ท้องถิ่นที่เรียกว่า zopkio จากนั้นเครื่องบินสายการบินเยติแอร์ไลน์ซึ่งเป็นสายการบินเอกชนของเนปาลก็จะขนส่งต่อไปยังกรุงกาฐมาณฑุ เพื่อผ่านกระบวนการกำจัดหรือรีไซเคิลต่อไป

qqq-1

รูปกลางคือ Sherka ซึ่งเป็นสัตว์ท้องถิ่นที่เรียกว่า zopkio  ของเนปาล มันและเพื่อนๆรับหน้าที่ขนขยะหนักกว่า 60 กิโลกรัมบนหลังของแต่ละตัวเดินจากตีนเขาไปสนามบิน (ดุคลิปด้านล่าง

ในวันแรกคือ 17 มี.ค.61 เพียงวันเดียว อาสาสมัครซึ่งส่วนใหญ่เป็นไกด์นำทางปีนเขาชาวเชอร์ปา สามารถรวบรวมขยะบนที่สูงและนำลงมาด้านล่างได้ถึง 1.2 ตัน ขยะส่วนใหญ่ที่สามารถนำไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล มักเป็นขวดและกระป๋องเบียร์ กระป๋องบรรจุอาหาร อุปกรณ์ปีนเขา รวมทั้งกระป๋องบรรจุออกซิเจนสำหรับช่วยหายใจในที่สูง ส่วนที่รีไซเคิลไม่ได้ก็จะเป็นจำพวกปฏิกูลต่างๆ

สิ่งปฏิกูลคือของอันตรายที่อาสาสมัครต้องสัมผัส วิธีการแก้ปัญหาล่าสุดของคณะกรรมการ SPCC คือการติดตั้งสุขาเคลื่อนที่ตามจุดตั้งแคมป์หลักบนเขาเอเวอเรสต์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในปีต่อๆไปเพื่อลดจำนวนปฏิกูลลงให้ได้มากที่สุด

แม้มีความเสี่ยงอันตรายสูง มีศพตายกลาดเกลื่อนตามรายทาง และไม่เน่าเปื่อยเพราะอากาศเย็นจัด บางศพที่เราเดินผ่านนั้นตายมานานนับสิบปี แต่ยอดเขาเอเวอเรสต์ก็ยังเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้หลั่งไหลมาไม่ขาดสาย เป็นภาระให้รัฐบาลเนปาลหาทางรับมือกับปัญหาต่างๆที่จะตามมา หนึ่งในนั้นก็คือขยะที่กล่าวถึงในบทความนี้นั่นเอง

เครดิตภาพและข้อมูลเพิ่มเติม https://www.nepalitimes.com/banner/everest-garbage-caravan/
เรียบเรียงโดย @MrVop