มาแล้ว Coradia iLint รถไฟพลังไฮโดรเจน

รถไฟพลังงานไฮโดรเจนขบวนแรกของโลก เริ่มวิ่งแล้ว ใกล้หมดยุครถไฟน้ำมันดีเซลที่สร้างมลภาวะมากมายและก่อปัญหาโลกร้อนตลอดมา

Alstom บริษัทรถไฟของฝรั่งเศส และทีมงานในเยอรมนี โดยทุนสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมัน ได้สร้าง Coradia iLint รถไฟพลังงานไฮโดรเจนรุ่นต้นแบบ โดยเริ่มรับส่งผู้โดยสารที่รัฐ Lower Saxony ซึ่งอยู่ทางเหนือของเยอรมนี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

Coradia iLint นั้น โดยตัวมันเองจริงๆแล้วคือรถไฟฟ้า แต่ไม่ได้ใข้ไฟฟ้าจากรางเหมือนรถไฟฟ้าทั่วไป มันผลิตไฟฟ้าขึ้นมาเองโดยใช้การทำปฎิกิริยากัยระหว่างไฮโดรเจนและออกซิเจน และถ้าหากมีการผลิตพลังงานได้เกินกว่าที่รถไฟจำเป็นต้องใช้ในเวลานั้น ก็สามารถเก็บพลังงานที่เหลือไว้ในแบตเตอรี่ลิเทียม-อิออน เพื่อใช้ต่อไปได้โดยไม่ต้องผลิตซ้ำ ที่สำคัญขั้นตอนการผลิตไฟฟ้านี้ ไม่ปล่อยมลภาวะใดๆออกมาเลย นอกจากไอน้ำเท่านั้น เป็นปฐมฤกษ์ของขนส่งมวลชนยุคใหม่ไร้โลกร้อนที่ใช้งานได้จริง รถไฟพลังงานไฮโดรเจนนี้สามารถเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ต่างจากรถไฟดีเซลรุ่นเก่า นำมาใช้แทนกันได้ทันทีบนรางที่มีขนาดเท่ากัน

Coradia iLint สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 1,000 กิโลเมตรโดยการใช้ไฮโดรเจนเพียงหนึ่งถัง ซึ่งใกล้เคียงกับระยะทางที่รถไฟดีเซลสามารถวิ่งได้ในการเติมน้ำมันหนึ่งถังเช่นกัน และแน่นอน แม้มีต้นทุนการผลิตสูงกว่ารถไฟดีเซล แต่ในระยะยาวแล้ว  ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานนั้นต่ำกว่ากันมาก

ทางบริษัทวางแผนที่จะส่งมอบรถไฟ Coradia iLint อีก 14 ขบวนไปยังรัฐ Lower Saxony ภายในปีค.ศ. 2021

เรียบเรียงโดย @MrVop