เอ่ยถึงชื่อ พิงก์ พลอยด์ (Pink Floyd) มันคือชื่อของวงดนตรีร็อกระดับตำนานจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผู้ทำยอดขายถล่มทลายจากดนตรีแนวโพรเกรสซีฟร็อค และไซคีเดลิกร็อก หลายเพลง แต่ชื่อนี้กลายมาเป็นชื่อเล่นของกุ้งก้ามกรามผู้มีก้ามสีชมพูและใช้เสียงดังสนั่นหวั่นไหวคล้ายเพลงร็อคในการทำร้ายศัตรูหรือเหยื่อของมันจากการตั้งชื่อขอดอกเตอร์  Sammy de Grave ผู้เชี่ยวชาญจากพิพิธภัณฑ์แห่งมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษผู้เป็นแฟนเพลงตัวยงของวงร็อกวงนี้

กุ้งนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “synalpheus pinkfloydi” มันสามารถสร้างเสียงดังคล้ายปืนด้วยฟองอากาศที่มีความร้อนสูงจากก้ามของมัน เมื่อฟองอากาศนี้แตกจะเกิดเสียงที่ดังสนั่นหวั่นไหวถึง 210 เดซิเบล  ซึ่งดังพอที่จะทำให้เหยื่อหรือศัตรูของมันสตั๊นหรือถึงกับเสียชีวิตได้ในทันที

กุ้ง “synalpheus pinkfloydi” นี้ เป็นหนึ่งในกุ้งกลุ่มที่เรียกว่า Pistol Shrimp ซึ่งมีหลายชนิด และทั้งหมดใช้เสียงดังจากก้ามในการล่าเหยื่อหรือต่อสู้กับผู้รุกราน แต่ยังไม่มีกุ้ง Pistol Shrimp ตั้วไหนสร้างเสียงดังได้เท่าเจ้ากุ้ง พิงก์ พลอยด์ นี้

เราสามารถพบกุ้งหายากชนิดนี้ได้ตามชายฝั่งแปซิฟิกบางแห่งย่านบราซิลหรือสหรัฐฯ และชายฝั่งแอตแลนติกใกล้เกาะอังกฤษ รายละเอียดของกุ้งนี้ตีพิมพ์ลงใน นิตยสาร Zootaza ฉบับวันที่ 12 เม.ย.60

http://www.iflscience.com/plants-and-animals/seriously-loud-sonic-shrimp-named-after-prog-rockers-pink-floyd/
เรียบเรียงโดย @MrVop