พบกิ้งก่าคาเมเลี่ยนพันธุ์เล็กที่มาพร้อมกับความสามารถที่ต้องบอกว่า จิ๋วแต่แจ๋ว

กิ้งก่าคาเมเลี่ยนตัวน้อยที่เล็กจนยืนบนปลายนิ้วเราได้นี้ชื่อ Rhampholeon spinosus หรือคาเมเลี่่ยนจมูกกุหลาบ Rosette-nosed Chameleon นี้ไม่ได้มีดีแค่หน้าตาที่ดูตลกเพราะมีก้อนกลมที่ปลายจมูก แต่เจ้าสัตว์หายากจากแทนซาเนียนี้เพิ่งได้รับการบันทึกว่ามีความสามารถในการปล่อยลิ้นออกไปจับเหยื่อด้วยความเร็วสูงที่แซงหน้าสัตว์ทุกชนิดในขนาดตัวเดียวกัน

Christopher V. Anderson นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brown ได้รายงานในวารสาร Scientific Reports ว่าคาเมเลี่่ยนจมูกกุหลาบตัวน้อยๆนี้สามารถปล่อยลิ้นยาว 2.5 เท่าของความยาวของลำตัว ออกไปจับแมลงเป็นอาหารด้วยความเร่ง 2.59 กิโลเมตรต่อวินาที²  (264 เท่าของความเร่งของแรงโน้มถ่วงโลก)  หรือพูดง่ายๆ คืออัตราเร่งจาก 0 ถึง 97 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียงแค่ 1/100 ของวินาทีเท่านั้น (ดูคลิป https://www.youtube.com/watch?v=7LBOX6jWzvY )

ลักษณะพิเศษดังกล่าวนับเป็นข้อได้เปรียบสำคัญตามทฤษฎีวิวัฒนาการ  ที่ช่วยให้สัตว์ขนาดเล็กสามารถล่าเหยื่อและอยู่รอดได้ภายใต้สภาพแวดล้อมซึ่งมีการแข่งขันสูง

อ้างอิง https://www.washingtonpost.com/news/speaking-of-science/wp/2016/01/04/the-tiniest-chameleons-may-actually-have-the-most-powerful-tongues/
เรียบเรียงโดย @MrVop
เครดิตภาพอยู่ด้านล่างของภาพ