นักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ปลากระเบนขนาดจิ๋วที่มีเซลหัวใจของหนูเป็นส่วนประกอบ

Kit Parker ชีววิศวกรจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พัฒนาหุ่นยนต์ปลากระเบนพลังงานแสงขนาดจิ๋วยาวไม่ถึง 1 นิ้วหนักราว 10 กรัม ที่ว่ายน้ำได้จริง และเคลื่อนที่ไปหาแสงสว่างได้เอง

ปลากระเบนพลังงานแสงขนาดจิ๋วนี้มีผิวกายรวมทั้งครีบเป็นซิลิโคนกลุ่มเดียวกับที่ใช้ในการเสริมหน้าอกสาวๆ มีกระดูกเป็นทองคำนัยว่าต้องการคุณสมบัติของโลหะที่สามารถคืนรูปจากการบิดงอได้หลายๆครั้ง และมันมีกล้ามเนื้อที่ใช้ว่ายน้ำทำจากเซลกล้ามเนื้อหัวใจหนูจริงๆที่ผ่านการดัดแปลงแล้วจำนวน 200,000 เซล เซลพวกนี้คือกลไกการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์จิ๋วนี้ เพราะเมื่อสัมผัสกับแสง เซลกล้ามเนื้อเหล่านี้จะเกิดการหดตัว ทำให้ครีบของกระเบนเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และทองคำที่เป็นโครงกระดูกจะทำหน้าที่ดึงครีบให้กลับเข้าตำแหน่งเดิม การเคลื่อนที่ไปมานี้ทำให้ครีบกระเบนทำงานเหมือนปลากระเบนจริงๆในธรรมชาติ มันจึงว่ายไปในของเหลวได้ และเมื่อด้านที่โดนแสงมากจะหดตัวมาก หากเราเอาไฟฉายแรงสูงส่องแสงล่อที่ด้านหน้า มันจะดูคล้ายว่ายเลี้ยวไปหาทิศทางของแสงได้เองทั้งที่ไม่มีสมองไม่มีตา

ทีมงานทดสอบโดยวางกระเบนไว้ในของเหลวที่มีสารอาหารหล่อเลี้ยงให้เซลหัวใจหนูภายในยังมีชีวิตต่อไปได้ จากการทดสอบหลังผ่านไป 6 สัปดาห์ ทีมงานพบว่ายังมีเซลอีกกว่า 80% ที่ทำงานได้ตามปกติ

หุ่นยนต์ที่สร้างจากชิ้นส่วนของสิ่งมีชีวิตนี่ ไม่รู้จะเรียกว่าน่าทึ่งหรือน่ากลัวดี

อ้างอิง
http://www.popularmechanics.com/technology/robots/a21716/swimming-stingray-robot-rat-cells/
https://www.newscientist.com/article/2096442-watch-a-cyborg-stingray-made-of-rat-heart-cells-swim-using-light/
http://www.iflscience.com/technology/this-cyborg-stingray-is-built-from-genetically-engineered-solarpowered-heart-cells/
เรียบเรียงโดย @MrVop