ในแคลิฟอเนียและโตรอนโต เกิดคดีลักรถที่ใช้ รีโมท ที่ไร้กุญแจ เช่น Mazda 3, Toyota Prius เพิ่มขึ้นมากผิดสังเกตุ จึงมีการติดตามว่าขโมยมีวิธีการอย่างไร

ก่อนอื่นขออธิบายหลักการทำงานของรีโมทประเภทนี้ก่อนครับว่าทำงานอย่างไร รีโมทพวกนี้เป็นแบบ Key-less คือผู้ใช้รถสามารถใส่รีโมทไว้ในกระเป๋า เมื่อมือสัมผัสที่เปิดประตูรถ รีโมทจะทำการเปิดประตูรถให้ โดยไม่ต้องควักรีโมทขึ้นมากดปุ่ม และเมื่อเข้าไปนั่งในรถ ก็สามารถสตาร์ทรถได้เลย ไม่ต้องทำการเสียบกุญแจ

การทำงานของรีโมทพวกนี้คือ เมื่อเราสัมผัสที่เปิดประตูรถ รถจะส่งสัญญาณค้นหารีโมทในระยะใกล้ๆรถ (ประมาณ 1 เมตร) แล้ว communicate กับ รีโมท จากนั้น รีโมทก็จะส่งสัญญาณออกมาเพื่อเปิดประตูรถ เมื่อเข้านั่งในรถก็ทำงานในทำนองเดียวกัน

ขโมยทำอย่างไร โดยไม่ต้องมีรีโมท

กรณีคดีขโมยที่เกิดขึ้นพบว่า ผู้เคราะห์ร้ายที่โดนขโมยรถ จะจอดรถไว้หน้าบ้าน และรถถูกขโมยไปจากบ้าน ในบางคดีที่เจ้าของวิ่งออกไปทัน หรือตามรถกลับมาได้ในภายหลังพบว่ารถเหล่านี้ไม่มีร่องรอยการถูกงัดแงะเลย

ในที่สุดนักวิจัยก็ค้นพบว่าขโมยใช้เครื่องขยายสัญญาณ ขยายสัญญาณรีโมทของเข้าของรถ ที่วางอยู่ในบ้าน หลอกให้รถเข้าใจว่ารีโมทอยู่ใกล้รถมาก ซึ่งทำให้สามารถเปิดเข้ารถและสตาร์ทรถได้ กรณีขโมยเหล่านี้จำนวนหนึ่งได้รถคืน เพราะเป็นการขโมยของเด็กวัยรุ่น และเนื่องจากรถไม่มีกุญแจติดไปกับคนขับ หากดับเครื่องที่อื่น ก็จะไม่สามารถสตาร์ทได้อีก เพราะรีโมทยังอยู่ที่บ้านเจ้าของ เรียกว่าขโมยไปขับเล่นหลายกรณี

วิธีป้องกันมีทางเดียวคือเอารีโมทของคุณเก็บไว้ในช่องแช่แข็งของตู้เย็นเท่านั้นครับ หรือไม่ก็หาโรงรถที่มีประตูที่ล็อกได้

บทความนี้เพื่อการศึกษา ห้ามเอาไปใช้นอกลู่นอกทาง