การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ หรือ Great Mass Extinction คือการที่สายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่หายไปจากโลกในช่วงเวลาหนึ่งเป็นจำนวนมากจนพลิกโฉมหน้าให้สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์น้อยกว่าที่รอดตายกลับมาขึ้นมาครองโลกในเวลาต่อมา ช่วงเวลา 4,500 ล้านปีตามอายุของโลกใบนี้ ได้เกิดมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง ครั้งสุดท้ายคือครั้งที่รู้จักกันมากที่สุดนั่นคือการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ปลายยุคครีเตเชียส(Cretaceous) ราวประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว เป็นการสิ้นสุดยุคไดโนเสาร์

การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทุกครั้งมักมีหลักฐานในชั้นหินหรือฟอสซิลให้นักวิทยาศาสตร์สืบค้นได้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เช่นอาจเกิดจากการเข้าชนของดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่หรือดาวหาง ภูเขาไฟระเบิดครั้งมโหฬาร หรือท้องทะเลเยือกแข็งฉับพลัน แต่มีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่อยู่ครั้งหนึ่ง นั่นคือการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ปลายยุคดีโวเนียนเมื่อ 360 ล้านปีก่อนที่ยังเป็นปริศนามาอย่างยาวนานว่าเกิดมาจากสาเหตุอะไรกันแน่

ล่าสุดทีมนักวิจัยนำโดย Brian Fields ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ได้ค้นพบหลักฐานบางอย่างในชั้นหินยุคดีโวเนียนที่แสดงให้เห็นถึงปริมาณรังสี UV จากอวกาศที่ส่องลงมากระทบโลกอย่างมากมาย บ่งบอกถึงความเสียหายอย่างร้ายแรงของชั้นโอโซนในบรรยากาศโลกในช่วงเวลานั้นจนหมดสภาพในการป้องกันรังสี UV นี้ ซึ่งส่งผลให้สิ่งมีชีวิตต่างๆล้มหายตายจากไปเป็นจำนวนมาก

แล้วอะไรที่สามารถทำลายชั้นโอโซนลงได้ถึงขนาดนั้น แน่นอนว่าองค์ประกอบของก๊าซที่เกิดจากภูเขาไฟบางชนิดหรือสาเหตุจากโลกร้อนก็อาจทำลายชั้นโอโซนได้ แต่อีกสิ่งที่ทำได้ไม่ต่างกันแถมรุนแรงกว่าคือรังสีแกมมาพลังงานสูงจากอวกาศ และทีมวิจัยของศาสตราจารย์ Brian Fields ก็ได้เสนอถึงแหล่งกำเนิดของรังสีแกมมาพลังงานสูงที่เป็นไปได้มากที่สุดในช่วงนั้น นั่นคือปรากฏการณ์มหานวดารา หรือ “ซูเปอร์โนวา” ซึ่งก็คือการระเบิดของดาวฤกษ์มวลมากในระยะไม่เกิน 65 ปีแสงจากโลก

อย่างไรก็ตาม ทีมงานของศาสตราจารย์ ยอมรับว่ายังไม่ได้ตรวจสอบชั้นหินและฟอสซิลในช่วงปลายยุคดีโวเนียนเพื่อมองหาไอโซโทปกัมมันตภาพรังสีพลูโตเนียม -244 และซามาเรียม-146 เพื่อมายืนยันสมมุติฐานเรื่องการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ที่มีผลมาจากมหานวดารา เพราะไอโซโทปทั้งสองชนิดนี้เป็นของไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติบนโลกของเรา วิธีเดียวที่ไอโซโทปพวกนี้จะมาถึงโลกเราได้ก็คือการเกิดปรากฏการณ์มหานวดารา

ที่มา https://www.space.com/supernova-caused-earth-mass-extinction-devonian.html

เรียบเรียงโดย @MrVop