ยาน MRO ของนาซาพบจุดที่ยาน สกีอาปาเรลลี ขององค์การอวกาศยุโรปลงกระแทกพื้นดาวอังคารแล้ว

หลังเดินทางนานกว่า 7 เดือน (ออกจากโลกมีนาคม 59) ในอวกาศ ยานอวกาศในโครงการ Exomars ของ ESA หรือองค์การอวกาศยุโรปก็ได้เดินทางไปจนถึงดาวอังคาร ยานในโครงการนี้ประกอบด้วย 2 โมดูลนั่นคือโมดูลโคจร ที่เรียกว่า TGO หรือ Trace Gas Orbiter มีหน้าที่ค้นหาแก้สมีเทนที่เป็นร่องรอยของชีวิตโบราณในบรรยากาศชั้นบนของดาวอังคาร และโมดูล สกีอาปาเรลลี  อีดีเอ็ม ( Schiaparelli  EDM) ซึ่งเป็นโมดูลที่จะแยกตัวออกจาก TGO เพื่อฝ่าบรรยากาศกางร่มลงไปจอดบนผิวดาว ทำหน้าที่ในการขุดสำรวจแร่ธาตุจากผิวดินและชั้นที่ลึกลงไป เป็นส่วนหนึ่งในการสำรวจหาร่องรอยของชีวิตต่างพิภพ

แต่โชคไม่ดี  ยานสกีอาปาเรลลี  ลงกระแทกพื้นและขาดการติดต่อกับหอบังคับการ (คาดว่าเปิดร่วมชะลอความเร็วไม่ถูกจังหวะ) ซึ่งยาน TGO ก็ได้พยายามติดต่อกับยานลูกแต่ไม่สำเร็จ ทาง ESA ไม่สามารถกู้คืนสัญญาณจากสกีอาปาเรลลีได้

_92021599_2ed91df6-4972-4745-a8ad-7dc1b6e33361

ล่าสุดยาน MRO หรือ Mars Reconnaissance Orbiter จากนาซาที่โคจรอยู่รอบดาวอังคารมา 10 ปีแล้ว (ไปถึง 2549) ก็ได้รับการร้องขอให้เข้าร่วมค้นหากับทีมงาน Exomars จากยุโรป   เนื่องจากยาน MRO มีกล้องสำหรับถ่ายภาพผิวดาวติดตั้งอยู่ และเมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผ่านมาก็ได้มีข่าวจากนาซาว่า ยาน MRO ได้พบจุดที่น่าจะเป็นจุดตกของ สกีอาปาเรลลี แล้ว แต่ภาพที่ได้ยังไม่ละเอียดมากนักแต่ก็พอจะมองเห็นร่องรอยสีเข้มขนาด 10เมตร x50 เมตร ซึ่งน่าจะเป็นจุดที่ยานลงกระแทกพื้น วงกลมขาวเล็กในภาพน่าจะเป็๋นร่มชลอความเร็ว ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่สกีอาปาเรลลีส่งออกมาไม่กี่วินาทีก่อนขาดการติดต่อว่ามีความผิดปกติในขั้นตอนการปล่อยร่ม และสุดท้าก็ไม่อาจติดต่อสกีอาปาเรลลีได้อีก

ก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายทั้งเงินทั้งเวลา ก็ต้องมาดูกันว่า ESA จะใช้ประโยชน์ยาน TGO ที่เหลืออยู่บนวงโคจรได้มากน้อยแค่ไหน

อ้างอิง http://www.bbc.com/news/science-environment-37731671

เรียบเรียงโดย @MrVop