นักวิทยาศาสตร์ยังพยายามหาภูเขาไฟปริศนาที่ระเบิดในปี  ค.ศ.1465

ภูเขาไฟ ตัมบอรา ที่ระเบิดในปี ค.ศ. 1815 ว่าแรงแล้ว (พลังงานเท่ากับระเบิดปรามณูที่ฮิโรชิมา 2 ล้าน 2 แสนลูกรวมกัน) การระเบิดของภูเขาไฟลึกลับ  ที่ระเบิดในปี ค.ศ. 1456 รุนแรงยิ่งกว่าหลายเท่า แต่..ที่แปลกคือ หาตัวภูเขาไฟนี้ไม่พบ

การระเบิดของภูเขาไฟปริศนานี้ได้ทิ้งร่องรอยที่ยืนยันถึงหายนะครั้งดังกล่าวในช่วงกลางศตวรรษที่ 15 เอาไว้ทั่วโลก มีบันทึกเอาไว้ในหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่น บันทึกในวันที่ 10 ตุลาคม ค.ศ. 1465 ในระหว่างงานพิธีอภิเษกสมรสของกษัตริย์อัลฟองโซที่สองแห่งเนเปิลส์ อยู่ดีๆท้องฟ้าเหนือแคว้นเนเปิลส์ก็กลับมืดมิดลงอย่างกระทันหันกลางวันแสกๆ ดวงอาทิตย์เปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม อีกไม่กี่เดือนหลังจากนั้นก็เกิดฝนถล่มไม่ลืมหูลืมตาทั่วยุโรปจนเกิดน้ำท่วมใหญ่ ตามด้วยอากาศหนาวเย็นสุดขั้วใน 4 ปีหลังจากนั้นจนแม่น้ำหลายสายในยุโรปกลายเป็นน้ำแข็ง

บันทึกโบราณของจีนก็มีระบุถึงปรากฏการณ์พายุหิมะตกหนักในพื้นที่ต่ำกว่าลุ่มน้ำแยงซีลงมาและชายฝั่งทะเลเหลืองจนแม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง บันทึกที่พบในจักรวรรดิแอซเทคก็พูดถึงสภาพแห้งแล้งกระทันหันจนเกิดภาวะอดอยากไปทั่ว ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ภูเขาไฟปริศนาลูกนี้เป็นภูเขาไฟในช่วง VEI ระดับ 7 (Volcanic Explosivity Index) และน่าจะตั้งอยู่ในเขตร้อน เพราะเป็นจุดที่เถ้าเขม่าจะกระจายไปทั่วโลกได้ง่ายที่สุด มีหลายสายเชื่อว่าอาจเป็นภูเขาไฟชื่อ “คูวาเอ” Kuwae แถบวานูอาตู แต่หลังจากคำนวนแล้วพบว่า ภูเขาไฟปริศนานี้น่าจะใหญ่กว่าคูวาเอมาก เพราะขนาดของคูวาเอไม่น่าจะส่งผลสพเทือนไปทั่วโลกแบบนี้ได้

vei-chart

กว่า 30 ปีเศษที่มีนักวิทยาศาสตร์สนใจจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าภูเขาไฟปริศนานี้อยู่ที่ใดกันแน่ สุดท้ายก็คงต้องค้นหากันต่อไป

ที่มา http://www.bbc.com/future/story/20170630-the-massive-volcano-that-scientists-cant-find
อ้างอิง https://www.wired.com/2012/05/kuwae-eruption-of-the-1450s-missing-or-mythical-caldera/

เรียบเรียงโดย @MrVop