นักบินอวกาศ Aleksey Ovchinin ของรัสเซียและ Nick Hague ของสหรัฐฯ สมาชิก 2 นายสุดท้ายจากจำนวนนักบินอวกาศทั้งหมด 5 นายของเที่ยวบินที่ 57 เพื่อขึ้นไปปฏิบัติงานบนสถานีอวกาศนานาชาติ มีกำหนดออกเดินทางจากโลกด้วยยาน Soyuz MS-10 เมื่อเวลา 15:40 ของวันพฤหัสที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมาตามเวลาไทย แต่ยานไปไม่ถึงวงโคจร

จรวด Soyuz-FG ซึ่งใช้ในการส่งยาน ออกเดินทางจากศูนย์อวกาศไบโคนูร์คอสโมโดรมในประเทศคาซัคสถานเกิดล้มเหลวในระบบขับดัน ทำให้ต้องยกเลิกการเดินทางโดยนักบินอวกาศทั้ง 2 ได้รับคำสั่งให้สละยาน และด้วยระบบลงจอดฉุกเฉินที่ปรับตั้งไว้อย่างดี นำนักบินอวกาศทั้งสองกลับลงสู่ผิวโลกบริเวณเมือง zhezkazgan ทางตะวันออกของฐานปล่อยยานอย่างปลอดภัยไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เที่ยวบิน  Soyuz 18 ในปี 1975 ที่ต้องมีการสละยานและให้นักบินอวกาศลงฉุกเฉินในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตาม นักบินอวกาศอีก 3 นายอันได้แก่ Soyuz MS-08Alexander Gerst จากเยอรมันนี  Serena M. Auñón-Chancellor จากสหรัฐฯ และ Sergey Prokopyev จากรัสเซีย ได้เดินทางไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติก่อนหน้านี้สำเร็จเรียบร้อยแล้วทางยาน  Soyuz MS-08ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 4 ต.ค.หรือหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้แล้ว

เรียบเรียงโดย @MrVop