ยานลงจอดดาวอังคารรูปทรงคล้ายจานบินของนาซา หรือ LDSD เกิดร่มไม่กางขณะทดสอบทิ้งตัวลงจากขอบบรรยากาศโลก

การลงจอดบนดาวอังคารนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เนื่องจากดาวอังคารผิวดาวที่เป็นหินแข็งและไม่มีน้ำทะเลให้ทิ้งตัวลงนุ่มๆ จึงมีความพยายามคิดค้นหาวิธีนำยานอวกาศลงจอดอย่างหลากหลาย นับตั้งแต่สมัยยานไวกิ้งที่มีคนไทยไปช่วยออกแบบ จนถึงปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ก็ยังหาวิธีลงจอดใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ยิ่งในอนาคตจะมีการขนสัมภาระน้ำหนักมากขึ้น เพื่อไปตั้งอาณานิคม การหาวิธีลงจอดที่ดีที่สุดไม่ให้เกิดความเสียหายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

1433802017807208

ยานอวกาศรูปร่างกลมแบนคล้ายจานบิน ชื่อ Low Density Supersonic Decelerator หรือชื่อย่อ LDSD คือยานลงจอดรุ่นล่าสุดที่ NASA ทำการทดสอบอยู่ในเวลานี้  หลังจากมีการเลื่อนการทดสอบไปหลายรอบช่วงต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เพราะสภาพอากาศไม่ดี มีลมพัดแรง ตั้งแต่ระดับพื้น สุดท้ายก็ได้เวลาจริง เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. จานบิน LDSD ได้ถูกปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า ภายใต้การถ่ายทอดสดออกช่อง TV ของ NASA ทุกคนใจดใจจ่อ โดยเฉพาะวิศวกรควบคุมการทดสอบภาคพื้นดิน

แผนการทดสอบการลงจอดในรอบนี้ก็คือ ยานรูปร่างคล้ายจานบินลำนี้จะถูกนำขึ้นสู่ขอบบรรยากาศโลกโดยใช้บอลลูนพิเศษ เมื่อไปถึงความสูงราว 36 กม.จากพื้นโลก จานบินจะปลดตัวเองออกจากบอลลูน จากนั้นจะติดเครื่องยนต์จรวดของตัวมันเอง เพื่อไต่ระดับความสูงขึ้นไปที่ 54.8 กม. เมื่อไปถึงแล้วจะดับเครื่องยนต์ เข้าสู่ช่วงการทิ้งตัวลงสู่ผิวโลกในมหาสมุทรแปซิฟิคใกล้เกาะฮาวาย ซึ่งมีเรือสำหรับกู้ยานไปรออยู่ก่อนแล้ว

Parachute Failure Ends 2nd Test Flight of NASA 'Flying Saucer' Discovery News

แต่แล้วก็เกิดปัญหาจนได้ ช่วงเวลาที่จานบิน LDSD ทิ้งตัวจากความสูงระดับขอบบรรยากาศโลกได้ไม่กี่วินาที ทางวิศวกรผู้ควบคุมก็สั่งปล่อยร่มชูชีพเพื่อชะลอความเร็วของจานบิน แต่ร่มเกิดปัญหาไม่ยอมกางตัวออกอย่างสมบูรณ์ (ลูกศรในภาพบน) ส่งผลทำให้จานบิน LDSD ตกลงสู่พื้นทะเลใกล้เกาะฮาวาย ด้วยความเร็วเกินกว่าจุดที่ตั้งใจไว่

Dan Coatta วิศวกรผู้ควบคุมการทดสอบครั้งนี้ กล่าวออก TV ของ NASA ว่า “นี่แหละคือเหตุผลที่เราทำการทดสอบก่อนที่เราจะส่งจานบินนี้ไปยังดาวอังคาร เพื่อให้เราสามารถเข้าใจข้อผิดพลาด ให้เราทราบว่าชิ้นส่วนอะไรบ้างที่จะทำงานหรือไม่ทำงาน เราจะได้ปรับปรุงการออกแบบของเราก่อนจานบินจะไปเกิดปัญหาบนดาวอังคารจริงๆ”

ที่วิศวกรกล่าวนี้คงไม่ใช่คำแก้ตัว งบประมาณที่จ่ายไปก็ไม่ใช่น้อยๆ และสุดท้าย LDSD คงต้องผ่านการทดสอบอีกหลายรอบจนกว่าจะมั่นใจในการเดินทางแสนไกลสู่ดาวเคราะห์แดง ที่อยู่ในฝันของมนุษย์ในอนาคต

อ้างอิง http://news.discovery.com/space/parachute-failure-ends-2nd-test-flight-of-nasa-flying-saucer-150608.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop