นาซาเปิดรับนักบินอวกาศรุ่นใหม่ไม่เกิน 14 คน จากจำนวนรับสมัครกว่า 18,300 คน 

PHOTO DATE: 10-31-13 LOCATION: NBL - Pool Topside SUBJECT: Expedition 42/42 crew members Terry Virts and Barry Wilmore during ISS EVA Maintenance 7 training at the NBL. PHOTOGRAPHER: BILL STAFFORD

ภาพสมัยนักบินอวกาศแบรี วิวมอร์ เข้ารับการฝึกในศูนย์อวกาศจอห์นสัน

การได้เป็นนักบินอวกาศเป็นความฝันของผู้คนจำนวนมากทั่วโลก แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆหากคิดเป็นนักบินอวกาศขององค์การสำรวจอวกาศแห่งสหรัฐฯ หรือองค์การนาซาที่มีขั้นตอนคัดแล้วคัดอีกจากผู้สมัครมากกว่า 18,300 คนที่กรอกใบสมัครแล้ว (จำนวนนี้มากเป็น 3 เท่าของผู้สมัครในปี 2012) จะถูกคัดเลือกให้เหลือไม่เกิน 14 คนเท่านั้น ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่โหดมหาหิน นั่นคือ .08% หากเทียบกับอัตราส่วนที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ดคัดเลือกนักศึกษาเข้าเรียนในปี 2014 คือ 5.9% แล้ว ขององค์การนาซายากกว่าถึงเกือบ 74 เท่า

Anne Roemer ผู้จัดการผ่ายการคัดเลือกพูดถึงเรื่องนี้ว่า หลังได้ใบสมัครมา นาซาต้องให้ทีมงานจำนวนมากมานั่งอ่านข้อมูลในใบสมัครทั้งหมดเพื่อดูว่ามีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานครบถ้วนตามที่ระบุไว้หรือไม่ กฏคือผู้สมัครต้องถือสัญชาติอเมริกันและได้รับการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยา ด้านเคมี ด้านฟิสิกส์ ด้านดาราศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์หรือคณิตศาสตร์ และยังต้องมีประสบการณ์การทำงานในสาขาของตนไม่ต่ำกว่า 3 ปี ถ้าไม่เข้าพวกก็ต้องเป็นนักบินเครื่องบินเจ็ทที่มีชั่วโมงการบินอย่างน้อย 1,000 ชั่วโมง เมื่อผ่านจุดนั้นแล้วก็จะให้ทีมนักอวกาศชุดปัจจุบันช่วยตรวจทานใบสมัครอีกรอบ จากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนคัดเลือกสลับการฝึกหลายรอบยาวนาน 18 เดือนซึ่งมีการคัดออกไปเรื่อยๆเพื่อให้สุดท้ายเหลือผู้ที่จะได้เป็นนักบินอวกาศไม่เกิน 14 คนตามยอดที่กล่าวข้างต้น

ผู้โชคดีที่รอดมาได้จะได้รับการกำหนดโดยศูนย์อวกาศจอห์นสันในฮุสตันว่าใครจะได้ประจำการในโครงการอวกาศใดใน 4 โครงการคือ สุถานีอวกาศนานาซาติ ISS  ได้ประจำการกับเที่ยวบินที่องค์การนาซาร่วมมือกับเอกชนรายใดรายหนึ่งใน 2 รายอันได้แก่  CST-100 Starliner ของโบอิ้ง หรือเป็นลูกเรือยานดราก้อน ของ SpaceX หรือโชคดีสุด (หรือโชคร้าย) ก็จะได้เดินทางสำรวจอวกาศระยะไกลไปกับยาน โอไรอัน (หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน นาซ่าจะส่งมนุษย์สำรวจอวกาศไปยังดาวอังคารในราวคริสต์ศตวรรษที่ 2030)

เสียดายรับแต่คนอเมริกัน ถ้ารับไม่จำกัดสัญาชาติคงมีคนสมัครมากกว่านี้หลายเท่า

เครดิตภาพและอ้างอิง http://www.nasa.gov/press-release/record-number-of-americans-apply-to-beanastronaut-at-nasa
เรียบเรียงโดย @MrVop