ในโลกของพลเรือน ทั้งสหรัฐฯและรัสเซียต่างร่วมไม้ร่วมมือกันเป็นอย่างดีในการสำรวจอวกาศ แต่ในโลกของการทหาร ทั้งคู่กลับทำตรงข้าม

เมื่อคืนนี้เวลา 22:05 ตามเวลาไทย (20 พ.ค.58) จรวดแอตลาส 5 ออกจากฐานยิงที่แหลมคานาเวอรัล ฟลอริดา (11 :05 ตามเวลาท้องถิ่น) นำยานอวกาศไร้คนขับ X-37B ขึ้นสู่วงโคจร โดยไม่แจ้งวัตถุประสงค์ (กดตรงนี้เพื่อชมคลิป)

การส่ง X-37B ขึ้นสู่อวกาศในครั้งนี้ (รวมครั้งก่อนๆอีก 3 ครั้ง) ไม่ปรากฏรายละเอียดใดๆของเที่ยวบินทั้งสิ้นไม่ว่าระดับวงโคจร ระยะเวลาที่จะปฏิบัติการในอวกาศ อุปกรณ์ที่นำไปด้วย และอื่นๆ มีเพียงแต่ระบุชื่อเที่ยวบินว่าเป็น  Orbital Test Vehicle-4 หรือ OTV-4 เท่านั้น ให้ไปเดากันเอาเองว่ามันคืออะไร

X-37B OTV Mission 3 Landing

ภาพ X-37B เที่ยวบิน OTV-3 ลงจอดในภารกิจลับรอบที่แล้ว

ยาน X-37B เป็นยานที่ขึ้นสู่อวกาศในแนวตั้งและลงสู่พื้นโลกในแนวนอน คือร่อนลงจอดเหมือนเครื่องบินทั่วไป ผลิตโดยบริษัทโบอิ้ง ยานนี้มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกระสวยอวกาศที่หมดยุคไปแล้ว ตัวยานมีขนาดเล็กมาก คือยาว 8.8 เมตร สูงจากเพิ้น 2.9 เมตร ความกว้างปีกสู่ปีกเพียง 4.6 เมตร พูดง่ายๆคือสามารถนำมันไปบรรจุลุงในช่องสัมภาระในกระสวยอวกาศรุ่นเก่าได้ถึง 2 ลำ

เที่ยวบินแรกของ X-37B ออกจากฐานยิงเมษายน 2010 และกลับสู่โลกเดือนธันวาคมปีเดียวกัน คืออยู่ในวงโคจร 225 วัน เที่ยวบินถัดมาหรือ OTV-2 ออกจากฐานยิงมีนาคม 2012 และอยู่ในอวกาศนานถึง 469 วัน เที่ยวบินที่ 3 ออกจากฐานบินธันวาคม 2012 รอบนี้ไปนานถึง 675 วันโดยเที่ยวบินนี้เป็นการนำ X-37B ลำเดิมที่บินในเที่ยวบินแรกมาใช้ซ้ำ

ภายในตัวยาน X-37B มีช่องใส่สัมภาระแบบเดียวกับกระสวยอวกาศเพียงแต่ใส่ของได้น้อยกว่ามาก ประมาณเท่าที่ใส่ในรถกระบะทั่วไปตามถนนเท่านั้น แต่นี่ก็เป็นที่กังวลของประเทศคู่แข่งอย่างรัสเซียเพราะอาจเป็นยุทโธปกรณ์อะไรที่ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่โต เพราะทางรัสเซียก็ไม่แพ้กัน ช่วงทศวรรษที่ผ่านมาก็แอบส่งดาวเทียมและยานอวกาศที่ไม่ระบุภารกิจสู่วงโคจรไม่น้อย

อ้างอิง http://www.space.com/29448-x37b-space-plane-launches-fourth-mission.html
เรียบเรียงโดย @MrVop