หากคุณเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ย่อมต้องรู้จักกับสุดยอดอาวุธของฝ่ายจักรวรรดิ์อย่างดาวมรณะ (Death Star) ที่สามารถรวมลำแสงเลเซอร์หลายๆลำ เข้าเป็นลำแสงลำเดียวที่มีพลังทำลายล้างมหาศาลที่สามารถทำลายได้แม้แต่ดาวเคราะห์ ดังนั้นถ้าหากเราสามารถรวมลำแสงเข้าเป็นลำเดียวได้จริงๆเช่นในภาพยนตร์ นั่นก็หมายความว่าเราจะสามารถสร้างลำแสงที่มีพลังงานมหาศาลขึ้นมาได้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าการรวมแสงแบบในภาพยนตร์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง

ในการรวมแสงเลเซอร์จำนวนมากเข้ามาไว้ที่จุดๆเดียวแบบในภาพยนตร์ นักวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องมีวัสดุหรือตัวกลางบางอย่างทำหน้าที่เป็นตัวรวบรวมแสงเข้าด้วยกัน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Macquarie ในประเทศออสเตรเลีย ได้ใช้ผลึกของเพชรที่มีความบริสุทธิ์สูงมาเป็นตัวกลางในการรวมแสงเลเซอร์เข้าด้วยกัน โดยความเป็นผลึกของเพชรที่ถูกนำมาใช้นี้จะบีบให้ลำแสงหลายๆลำที่ผ่านเข้าไปในตัวมันให้ออกมาในทิศทางเดียวกัน นั่นหมายความว่าเราจะสามารถได้พลังงานของแสงเลเซอร์ที่สูงขึ้นมากเพียงแค่รวมแสงเลเซอร์หลายๆลำเข้าด้วยกัน

ซึ่งหนึ่งในหลักการที่สำคัญที่ถูกใช้ในกระบวนการนี้คือการกระเจิงของรามาน (Raman scattering) ซึ่งอธิบายถึงการที่แสงตกกระทบลงบนวัตถุแล้วเกิดการกระเจิงทำให้พลังงานของแสงที่ออกมาลดลงจากแสงในตอนแรก ทำให้สีของแสงเลเซอร์ที่ออกมาอาจแตกต่างไปจากแสงเลเซอร์ที่ยิงเข้าไปในผลึก แต่นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานโดยเฉพาะเมื่อมองแสงที่มีความเข้มสูงด้วยตาเปล่า เพราะการที่สีของแสงเปลี่ยนไป แสงว่าพลังงานของมันมีการเปลี่ยนแปลง แต่การที่พลังงานของแสงที่ออกมาลดลงก็สามารถทดแทนด้วยความเข้มของแสงที่สูงขึ้น และเนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ต้องการคิดค้นเทคนิคนี้ขึ้นมาเพื่อใช้ในการทำลายล้าง แต่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการวิเคราะห์สิ่งต่างๆในด้านวัสดุศาสตร์ที่ความเข้มแสงปกติไม่สามารถทำได้ ดังนั้นการที่พลังงานลดลงจึงไม่ได้ส่งผลกระทบแต่อย่างใด

สำหรับในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทำการพัฒนาแสงเลเซอร์ที่มีความเข้มสูง (กำลังสูง) และราคาถูกขึ้นมาเพื่อใช้ในเทคโนโลยีอวกาศ และใช้ในเทคโนโลยีทางทหารเช่นใช้ในการนำวิถีของจรวดต่อไปในอนาคต แต่ถ้าหากเราต้องการจะสร้าง Death Star ขึ้นมาแบบในภาพยนตร์คงจะต้องไปขโมยแบบแพลนของมันที่ถูกเก็บอยู่บนดาว Scarif ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของพวกจักรวรรดิ์ก่อนแล้วล่ะ

ที่มา http://www.iflscience.com/technology/its-now-possible-to-combine-lasers-like-in-the-death-star/
เรียบเรียงโดย @MrVop